Ronaldo vẫn kiếm tiền giỏi nhất thế giới ở t.uổi 38 - Hình 1

Cristiano Ronaldo có thể đã hết thời đỉnh cao kể từ khi chuyển sang thi đấu ở Trung Đông, đất bạc đất tiền kiếm món dưỡng già cho các ngôi sao “hết đát”. Tuy nhiên trong năm qua, Ronaldo đã kiếm được 109 triệu bảng, con số đưa anh đứng thứ nhất trong danh sách Top 10 VĐV hưởng lương cao nhất thế giới theo công bố mới nhất của tạp chí Forbes.

Ronaldo đã phải đón nhận một kết thúc khó khăn trên sân cỏ trong năm 2022. Anh không còn được yêu thích ở MU, bởi HLV Erik ten Hag, các đồng đội và CĐV. Điều này dẫn đến một cuộc phỏng vấn có mức độ sát thương cao với nhà báo Piers Morgan, khiến MU phải cắt hợp đồng với Ronaldo.

Tuy nhiên, sự ra đi cay đắng ở Old Trafford của anh đã khiến nhiều CLB giàu có ở Trung Đông háo hức rải tiền dẫn lối mời ngôi sao này về đầu quân, trong khi các CLB hàng đầu châu Âu lại tránh xa như “né hủi”.

Kết quả là cầu thủ 38 t.uổi này đã “trúng số độc đắc” khi đặt bút ký vào bản hợp đồng trị giá 175 triệu bảng/năm với CLB Al-Nassr của Saudi Arabia vào tháng Giêng năm nay.

Biến động sinh lợi siêu khủng này đã đưa Ronaldo trở lại vị trí dẫn đầu danh sách VĐV giàu có của tạp chí Forbes lần đầu tiên kể từ năm 2017, và là lần thứ ba trong sự nghiệp của anh, với tổng thu nhập là 109 triệu bảng, con số cao nhất trong lịch sử bóng đá đối với cá nhân cầu thủ.

Ước tính khoảng 37 triệu bảng trong tổng số thu nhập đó đã đến từ bóng đá nhờ lương thưởng, cùng việc đền bù và ký mới qua 2 bản hợp đồng với MU và Al-Nassr, gần gấp đôi những khoản tiền kiếm từ các lĩnh vực bên ngoài sân cỏ, bất chấp mức lương tuần của anh chỉ là 80.000 bảng.

Chỉ có 3 VĐV trong lịch sử xếp hạng của tạp chí Forbes kiếm được nhiều hơn khoản tiền 72 triệu bảng mà Ronaldo kiếm ngoài sân cỏ trong 1 năm là Roger Federer, Tiger Woods và Conor McGregor. Xếp ngay sau Ronaldo ở vị trí thứ hai là kỳ phùng địch thủ lâu năm Lionel Messi, người đã tụt một bậc sau khi đứng đầu danh sách các cầu thủ kiếm tiền nhiều nhất năm ngoái. Siêu sao của PSG kiếm được tổng cộng 104 triệu bảng, bằng số tiền anh đã kiếm được vào năm 2022.

Một ngôi sao bóng đá khác, đồng đội ở PSG của Messi là Kylian Mbappe, đứng ở vị trí thứ ba sau khi kiếm được 96 triệu bảng trong 12 tháng qua, với 80 triệu bảng đến từ sân cỏ. Mbappe, thành viên duy nhất trong danh sách cầu thủ U30 nhận mức lương cao nhất thế giới tại sân Parc des Princes với con số đáng kinh ngạc là 63 triệu bảng một năm.

Cầu thủ 24 t.uổi này là cầu thủ bóng đá cuối cùng trong Top 10 VĐV kiếm tiền giỏi nhất thế giới, tiếp theo là siêu sao bóng rổ LeBron James (95 triệu bảng) và võ sĩ Quyền Anh Canelo Alvarez (88 triệu bảng).

Ngôi sao golf, Dustin Johnson đứng ở vị trí thứ sáu sau khi gửi vào ngân hàng 86 triệu bảng, còn một tay golf khác là Phil Mickelson xếp ở vị trí thứ bảy với 85 triệu bảng. Một cầu thủ bóng rổ khác là hậu vệ Stephen Curry của đội Golden State Warriors, là VĐV được trả lương cao thứ tám thế giới sau khi kiếm được 81 triệu bảng.

Roger Federer là ngôi sao quần vợt duy nhất được xếp ở vị trí thứ chín, mặc dù chỉ kiếm được 80.000 bảng tổng thu nhập, với 76 triệu bảng từ giải thưởng thi đấu.

Federer đã tuyên bố giã từ sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp vào tháng 9/2022, nhưng huyền thoại này vẫn duy trì nhiều mối quan hệ đối tác béo bở bên ngoài sân đấu và gần đây, đã công bố thỏa thuận cấp phép cho nhà sản xuất kính mắt Oliver Peoples sử dụng thương hiệu RF của anh.

Đứng cuối cùng trong danh sách là ngôi sao bóng rổ Kevin Durant của đội Phoenix Suns với 72 triệu bảng.

Forbes tuyên bố rằng thu nhập trên sân của những VĐV được xếp hạng này “bao gồm tất cả tiền lương và tiền thưởng kiếm được từ ngày 1/5/2022 đến ngày 1/5/2023, trong khi hồ sơ thu nhập ngoài sân cỏ của họ là “ước tính về các giao dịch tài trợ, tiền hình ảnh, hiện vật và thu nhập từ kinh doanh trong 12 tháng tính đến ngày 1/5/2023, cộng với tiền lãi từ bất kỳ hoạt động kinh doanh nào do VĐV điều hành”.

Dành cho bạn

10 VẬN ĐỘNG VIÊN ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG CAO NHẤT THẾ GIỚI

1. Cristiano Ronaldo 109 triệu*

2. Lionel Messi 104

3. Kylian Mbappe 96

4. LeBron James 95

5. Canelo Alvarez 88

6. Dustin Johnson 86

7. Phil Mickelson 85

8. Stephen Curry 81

9. Roger Federer 76

10. Kevin Durant 72

* Đơn vị tính: bảng Anh