Ngày 27.12, thông tin từ Sở VH-TT Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã có kết quả xác minh ban đầu vụ “vinh danh nhà thơ thế giới” tổ chức tại một khách sạn ở P.Bãi Cháy (TP.Hạ Long, Quảng Ninh).

Tự ý dùng logo của UBND tỉnh Quảng Ninh để tổ chức sự kiện

Quảng Ninh lên tiếng về sự kiện tổ chức vinh danh ‘nhà thơ thế giới’ - ảnh 1

Chương trình vinh danh “nhà thơ thế giới” chưa hoàn thiện các thủ tục và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức

T.L

Trước đó, vào sáng 26.12, Sở VH-TT Quảng Ninh nhận được phản ánh về việc về việc tổ chức sự kiện của Công ty Hằng Holy Group với các chuỗi hoạt động; trong đó có việc tôn vinh bà T.T.N là "nhà thơ thế giới" và nhiều vinh danh khác, tự ý sử dụng logo của các đơn vị: UBND tỉnh Quảng Ninh, VOV, VTC...

Ngay sau đó, Thanh tra Sở VH-TT Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra hồ sơ tổ chức sự kiện của Công ty Hằng Holy Group.

Qua xác minh ban đầu, ngày 4.11, Sở VH-TT Quảng Ninh có nhận được văn bản của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh về việc xin phép và đề nghị phối hợp tổ chức chương trình "Travel & Asian Guinness Record Talent 2022".

Theo văn bản trên, UBND tỉnh Quảng Ninh có giao Sở VH-TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xem xét, nghiên cứu nội dung đề nghị của Công ty CP Hằng Holy Group.

Quảng Ninh lên tiếng về sự kiện tổ chức vinh danh ‘nhà thơ thế giới’ - ảnh 2

Sự kiện còn có hạng mục thi tìm kiếm tài năng nhí

Sau khi xem xét hồ sơ, Sở VH-TT Quảng Ninh đã có văn bản số 2750 ngày 15.11 gửi Công ty CP Hằng Holy Group đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu, chương trình kế hoạch liên quan đến việc tổ chức sự kiện trước ngày 22.11.

Gần nửa tháng sau (2.12), Sở VH-TT Quảng Ninh nhận được một số văn bản của công ty nhưng chưa cung cấp được kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình "Travel & Asian Guinness Record Talent 2022" giữa Công ty CP Hằng Holy Group với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và chưa cung cấp được kịch bản, chương trình chi tiết tổ chức các hoạt động…

Đến ngày 6.12, Sở VH-TT Quảng Ninh tiếp tục có văn bản gửi các sở ngành, đơn vị và UBND các địa phương liên quan, gồm các sở Y tế, Công thương, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội; Công an tỉnh Quảng Ninh, Trường đại học Hạ Long, Trường cao đẳng Y tế, Trường cao đẳng Nghề Việt - Hàn, UBND TP.Hạ Long, UBND TP.Cẩm Phả để lấy ý kiến.

Gần đây nhất, ngày 19.12, Sở VH-TT Quảng Ninh mới nhận được ý kiến tham gia của Sở Y tế, Sở Công thương và Trường đại học Hạ Long.

Dành cho bạn

Căn cứ các ý kiến tham gia, Sở VH-TT Quảng Ninh tiếp tục đề nghị Công ty CP Hằng Holy Group cung cấp đầy đủ hồ sơ để thẩm định các hoạt động đảm bảo theo quy định nhưng công ty này tự triển khai tổ chức sự kiện khi chưa có văn bản hướng dẫn và sự chấp thuận đồng ý tổ chức sự kiện của cơ quan có thẩm quyền.

Đại biểu tham dự nộp phí ít nhất 6 triệu đồng

Phản ánh tới PV Thanh Niên, ông N.V.C (trú tại TP.Hạ Long) cho biết, để đăng ký tham dự sự kiện trên, đại biểu phải đóng phí ít nhất là 6 triệu đồng. Đổi lại, đại biểu khi đăng ký được nhận các dịch vụ: ngắm cảnh vịnh Hạ Long từ máy bay trực thăng; lưu trú tại khách sạn 4 sao; gala dinner; tham gia hoạt động xếp cờ Tổ quốc…

Quảng Ninh lên tiếng về sự kiện tổ chức vinh danh ‘nhà thơ thế giới’ - ảnh 3

Việc gần 1.000 người tham gia xếp cờ Tổ quốc ở đền Cửa Ông được đơn vị tổ chức quảng cáo là xác lập kỷ lục Guinness

“Trong đêm gala còn có sự tham gia của nhiều trẻ em, giống như các cuộc thi tìm kiếm tài năng. Các em nhỏ được trao kỷ niệm chương có gắn logo của cơ quan nhà nước”, ông C. cho biết thêm.

Theo lời giới thiệu của ban tổ chức, đơn vị chỉ đạo sự kiện là Chi hội đào tạo chăm sóc sắc đẹp thẩm mỹ quốc tế; đơn vị tổ chức chương trình là Công ty cổ phần Hằng Holy Group.

Quảng Ninh lên tiếng về sự kiện tổ chức vinh danh ‘nhà thơ thế giới’ - ảnh 4

Nhiều lãnh đạo HĐND, UBND TP.Cẩm Phả tham dự sự kiện

Ngoài việc làm rõ việc tự ý tổ chức; tự ý sử dụng logo của cơ quan chức nhà nước, chính quyền TP.Cẩm Phả đang làm rõ chương trình bên lề được tổ chức ở đền Cửa Ông (TP.Cẩm Phả).

Theo đó, tại đây còn diễn ra hoạt động "xác lập kỷ lục Guinness" khi có gần 1.000 người xếp cờ Tổ quốc, hát Quốc ca.

Đáng chú ý, sự kiện có sự tham gia của nhiều lãnh đạo HĐND, UBND TP.Cẩm Phả.

Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo TP.Cẩm Phả cho biết: “Chúng tôi đang cho các cơ quan chức năng xác minh lại thủ tục pháp lý của sự kiện xác lập kỷ lục Guinness quảng bá du lịch biển đảo Việt Nam, khi có gần 1.000 người tham gia. Đặc biệt là xuất hiện hình ảnh lãnh đạo, logo của thành phố tại đây”.