Nữ điều dưỡng cứu người ngưng tim ở Đà Nẵng: 'Ai cũng hoảng loạn, chị ấy lại rất bình tĩnh'

Chiều 27-3, khi kể về giây phút chứng kiến nữ điều dưỡng cấp cứu du khách ngưng tim ở nhà hàng nơi mình làm việc, các nhân viên cho biết đó là khoảnh khắc nghẹt thở.

"Ai cũng hoảng loạn, chị ấy lại rất bình tĩnh"

Anh Trần Lê Nguyên Vũ - quản lý nhà hàng B.T (đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nơi xảy ra sự việc - kể tối 24-3, khi hai vợ chồng du khách Ấn Độ đến nhà hàng, gọi món xong, người đàn ông đứng dậy đi vệ sinh.

Nhưng khi đứng dậy, ông loạng choạng. Ngay lập tức, người vợ và vài người trong quán thấy và chạy đến đỡ ông.

Có một nữ điều dưỡng trong nhóm đang ngồi bàn bên cạnh chạy đến đỡ người đàn ông ngồi xuống ghế.

  • Hy hữu: Ngưng tim suốt thời gian cấp cứu, bất ngờ tim đập lại ở phút 90

    Hy hữu: Ngưng tim suốt thời gian cấp cứu, bất ngờ tim đập lại ở phút 90ĐỌC NGAY

Một lúc sau, người này trở nặng và ngất xỉu, ngã xuống đất. Lúc đó nữ điều dưỡng đỡ du khách nằm xuống và tiến hành cấp cứu, ép tim. Nhờ sự cấp cứu kịp thời mà chỉ sau khoảng 2 phút, du khách kia bắt đầu tỉnh lại.

Theo lời anh Vũ, khi vị khách bắt đầu có biểu hiện loạng choạng té ngã, ai cũng hoảng loạn.

"Giữa lúc ai cũng mất bình tĩnh và hoang mang thì chị ấy rất bình tĩnh, hỗ trợ giúp khách trở lại bình thường", anh Vũ nhớ lại.

Hành động đáng học hỏi

Khi xe cấp cứu đến, du khách trên đã tỉnh, ổn định và nói sẽ tự đến bệnh viện. Tuy nhiên, các nhân viên y tế kiểm tra và thấy trên ngực của người đàn ông có vết mổ gần vùng tim, để đảm bảo an toàn, xe cứu thương đã chở người này đến bệnh viện để kiểm tra kỹ hơn.

"Trong khoảnh khắc mọi người hoảng loạn, hành động kịp thời của chị điều dưỡng đã giành lại sự sống cho vị khách. Đó là điều đáng để mọi người học hỏi", anh Vũ nói.

Dành cho bạn

Chị Minh Thu - trợ lý nhà hàng B.T, là người chứng kiến sự việc - kể lúc đó ai cũng muốn làm gì đó để giúp vị khách nhưng không biết làm sao ngoài việc đợi xe cứu thương đến.

"Việc gặp được chị điều dưỡng hôm đó là một sự may mắn lớn của vị khách. Nếu không, e rằng vị khách cũng không qua khỏi", chị Thu nói.

Nữ điều dưỡng cứu người ngưng tim ở Đà Nẵng: 'Ai cũng hoảng loạn, chị ấy lại rất bình tĩnh'

Theo lời kể của nhân viên nhà hàng này, trước khi lên xe cứu thương đến bệnh viện, hai vợ chồng du khách đã nói lời cảm ơn đến người điều dưỡng và những người trong nhà hàng đã giúp đỡ mình thoát khỏi cửa tử.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, một video dài gần 2 phút ghi lại cảnh một du khách đột ngột ngã gục trong nhà hàng ở TP Đà Nẵng, may mắn được nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ (Bệnh viện Bạch Mai) cấp cứu tại chỗ kịp thời.

Tại thời điểm đó, du khách xuất hiện choáng, đi loạng choạng, mất phương hướng, ngã quỵ xuống đất, ngừng tim, mất ý thức, vệ sinh không tự chủ.

Lúc này chị Hạ và những người bạn của mình bằng kỹ thuật chuyên môn đã cùng đỡ bệnh nhân nằm, lập tức thực hiện ép tim trong khoảng 2 phút, lúc này du khách có nhịp tim trở lại, ý thức tỉnh hơn. Tiếp tục hỗ trợ, ông đã tỉnh táo trở lại.

Mọi người đã gọi cấp cứu 115 và du khách đã cùng vợ đến bệnh viện trong tình trạng nói được và đi được. Người đàn ông đã trải qua giây phút sinh tử, nếu không may mắn gặp các điều dưỡng, ông có thể ngừng tim vĩnh viễn.