Ngày 20.3, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân 40 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc thuốc gây tê nhổ răng.

Nguy kịch vì ngộ độc thuốc gây tê nhổ răng

Cách đây ít ngày, bệnh nhân P.T.H (40 tuổi, trú tại TP.Hạ Long) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng khó thở, đau ngực, chóng mặt, mắt mờ, co cứng toàn thân, mạch nhanh.

Theo người nhà bệnh nhân, người phụ nữ xuất hiện tình trạng trên sau khi tiêm thuốc gây tê lidocain tại phòng khám răng tư nhân. Sau đó, nhân viên tại phòng khám đã xử trí tiêm Adrenalin theo phác đồ phản vệ nhưng các triệu chứng của bệnh nhân không thuyên giảm.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thuốc tê và được các bác khẩn trương triển khai biện pháp cấp cứu, kiểm soát đường thở. Sau khi chuyển tới Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để điều trị, theo dõi, bệnh nhân đã ổn định, không còn các triệu chứng ngộ độc.

Bác sĩ Trần Công Cẩn, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết ngộ độc thuốc tê là tình trạng độc tính thuốc tê ảnh hưởng lên toàn thân, nổi trội ở hệ thần kinh trung ương và hệ tuần hoàn.

Dành cho bạn

Nguy kịch vì ngộ độc thuốc gây tê nhổ răng

Cũng theo bác sĩ Cẩn, các loại thuốc tê nhóm amid, như Lidocaine, Bupivacaine, Levobupivacaine, Ropivacain đang được sử dụng phổ biến tại các bệnh viện, các chuyên khoa như răng hàm mặt, sản khoa… Tuy nhiên, khi đưa thuốc tê vào cơ thể, thuốc sẽ được hấp thu vào mạch máu và ảnh hưởng các cơ quan trong cơ thể, ít hay nhiều tùy thuộc vào nồng độ thuốc tê trong máu, cũng như phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh.

"Những triệu chứng ngộ độc thuốc tê, gồm các biểu hiện kích thích từ nhẹ đến nặng như: bứt rứt, khó chịu, thay đổi vị giác, nói nhảm, co giật nhóm cơ ở vùng đầu mặt cổ, co giật toàn thân; hoặc ức chế, huyết áp tăng, tim đập nhanh, vã mồ hôi, có thể tụt huyết áp và nặng nhất là ngưng tuần hoàn, dẫn đến tử vong. Ngộ độc thuốc tê là một biến chứng hiếm gặp và nếu không được xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao, nhiều trường hợp được cứu sống thì chi phí điều trị rất lớn", bác sĩ Cẩn cho biết thêm.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bãi Cháy cũng khuyến cáo, khi bệnh nhân có các biểu hiện ngộ độc thuốc tê cần ngưng việc tiêm thuốc tê và xử trí theo biện pháp hàng đầu là truyền tĩnh mạch dung dịch nhũ tương lipid 20%. Cùng với đó, người dân nên lựa chọn những cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa răng hàm mặt uy tín để nhổ răng hoặc can thiệp thẩm mỹ răng hàm mặt để được xử trí kịp thời khi xảy ra các biến chứng, ngộ độc do thuốc gây tê.