Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 1
Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 2

Ngôi nhà phố 6 tầng được xây dựng trên một khu đất rộng 165m2 tại Khánh Hòa.

Gia chủ mong muốn có không gian sống rộng rãi, tiện nghi, nhiều phòng chức năng, phù hợp với nhu cầu của gia đình ba thế hệ có 6 thành viên, thường xuyên đón bạn bè ghé thăm, đồng thời có sân vườn xanh mát quanh năm.

Kiến trúc sư Tạ Vĩnh Phúc, Nguyễn Thị Kim Quy đã dành 3 tháng để đưa ra một bản thiết kế cân bằng giữa nhu cầu của gia chủ và tạo hình kiến trúc hài hòa nhưng không kém phần ấn tượng. 

Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 3

Mặt bằng của ngôi nhà được thiết kế theo bố cục hình chữ U với những khoảng trống  ở phía trước, phía sau và bên hông nhà, hình thành nên những khoảng sân vườn đa dạng ở tầng trệt.

Thiết kế này cũng chia tách các khu vực chức năng ở mỗi tầng thành hai phần chính, kết nối với nhau qua một lõi giao thông gồm thang bộ, thang máy và sảnh chung ở giữa nhà.

Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 4

"Cách bố trí này tăng thêm diện tích các mặt thoáng, mở rộng tầm nhìn ra xung quanh và giúp tất cả các không gian nội thất luôn được thông thoáng, chan hòa ánh sáng tự nhiên", kiến trúc sư Tạ Vĩnh Phúc cho biết.

Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 5

Các không gian sử dụng chính được bố trí từ tầng 2 với điểm nhấn là khu vực phòng khách lớn có trần cao gần 6m ở phía trước, kết nối với phòng ăn và bếp rộng rãi ở phía sau.

Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 6
Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 7

Bếp ướt và khu nấu chính ngăn cách bởi ô cửa hình mái vòm.

Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 8

Các phòng ngủ chính được sắp xếp ở tầng 3 và 4 kèm theo không gian phòng tắm, phòng làm việc, phòng thay đồ tiện nghi.

Dành cho bạn

Tầng tum được lùi vào trong kết hợp với các mảng sân vườn trên mái, thoáng đãng ở cả ba hướng.

Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 9

Phòng tắm được phân chia khu vực khô - ướt khoa học.

Để khiến ngôi nhà phố 6 tầng không còn cảm giác đồ sộ, các kiến trúc sư đã vận dụng thủ pháp hình khối và vật liệu một cách sáng tạo. Tầng trệt và tầng 3 được đẩy lùi vào trong gần 1.5m để dành chỗ cho các dải sân vườn và ban công - nơi gia chủ trồng nhiều cây xanh dọc theo ba mặt ngôi nhà.

Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 10

Đặc biệt, toàn bộ mặt đứng tầng 3 được bao bọc bởi hệ vách và cửa kính phản quang tạo nên hiệu ứng thị giác độc đáo, khiến tầng 4 của ngôi nhà như đang trôi nổi bồng bềnh, lơ lửng trong không gian.

Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 11
Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 12
Ngôi nhà ở Khánh Hòa có hình thù kỳ lạ, tầng 4 như lơ lửng - 13

Bên cạnh đó, các mặt phẳng tường và trần được uốn cong cùng các ô cửa kính dạng vòm to, nhỏ - cao, thấp hết sức sinh động, giúp làm "mềm" đi các góc cạnh và khối tích to lớn của các phòng bên trong. Từ bên ngoài, ngôi nhà xuất hiện thanh thoát, hài hòa và đầy mới lạ.

Hệ thống cây xanh lớn, nhỏ trồng trong và xung quanh nhà đều ưu tiên loại dễ chăm sóc, được hỗ trợ bởi hệ thống tưới tích hợp tự động.

Ngôi nhà hoàn thành năm 2023 sau 18 tháng xây dựng.