8 tuổi đã mồ côi cha, mẹ

Đức đón chúng tôi tại trường, vì đường vào nhà em khá khó đi. Hôm đó là tết Đoan Ngọ (mùng 5.5), một thầy giáo gửi cho Đức hộp bánh nhỏ để đặt trên bàn thờ cha mẹ em. Đến nơi, việc đầu tiên em làm là cất cặp sách, làm như điều thầy dặn. Mặc dù đã cố nén cảm xúc nhưng Đức không kìm được nước mắt trước di ảnh của 2 người thân yêu.

Nam sinh mồ côi cha mẹ, sống một mình trong căn chòi nhỏ

Trái ngược vẻ ngoài mạnh mẽ, chúng tôi cảm nhận được phần nào ở Đức sự yếu đuối, mềm lòng đến khó tả khi nói về gia đình. "Mồ côi tội lắm ai ơi", vậy mà Đức mới 4 tuổi đã mất mẹ, 8 tuổi lại chịu tang cha. Một bữa cơm ấm cúng, đầy đủ thành viên và có cha mẹ đi họp phụ huynh với nhiều học sinh là bình thường. Song với Đức, đó là ước mơ vô cùng thiêng liêng vì em không bao giờ có được.

Bà Nguyễn Thị Hồng (72 tuổi, bà nội của Đức) cho biết mẹ Đức là cô giáo tâm huyết với nghề. Đang khỏe mạnh bỗng đau bụng bất thường, đi khám mới biết bị ung thư tụy. Giai đoạn cuối, cơ thể con dâu bà đau đớn nhưng ráng cầm cự được hơn 1 tháng rồi mất. Lo hậu sự xong, cha con Đức vẫn sống trong căn nhà đầy kỷ niệm (cách nhà bà Hồng khoảng 2 km - PV).

Sau đó, ông gom hết tiền của, vay mượn thêm bên ngoài để mở công ty nhỏ làm băng keo. Hoạt động chưa được bao lâu thì xảy ra sự việc đau lòng. "Cha Đức cũng vắn số, mất đột ngột tại công ty, khoảng một ngày gia đình mới phát hiện. Nghĩ tới cảnh thiệt thòi của cháu mà bà con đều cầm lòng không đặng, 4 năm phải đội 2 cái tang của 2 người quan trọng nhất cuộc đời. Cha với mẹ mất, Đức đều không được ở bên cạnh, không nói được lời nào", bà Hồng xúc động chia sẻ.

Giữ vườn trong căn chòi nhỏ

Cha mẹ không còn, căn nhà được dỡ ra. Đức về sống cùng bà nội và vợ chồng người bác ruột. Thương cháu, người bác nhận làm mẹ nuôi của Đức, góp sức cùng bà nội dạy dỗ và nuôi em lớn khôn. Chính quyền xã cũng quan tâm tới hoàn cảnh đáng thương của em, hằng tháng hỗ trợ 420.000 đồng, tết lì xì 1 triệu đồng. Những dịp trung thu, quốc tế thiếu nhi, Đức đều có quà. "Lúc nhỏ, em cứ nghĩ là cha mẹ chỉ đi đâu đó rồi sẽ về. Nhưng tới khoảng năm lớp 7 thì em biết điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Bà nội đã yêu thương và bù đắp cho em rất nhiều", Đức rưng rưng nước mắt.

Đức có điều kiện ăn học cũng nhờ vào hơn 170 gốc dừa của nội, trong đó một nửa trồng ở nhà cũ của em. Đức hiểu điều này nên từ nhỏ đã phụ bà bón phân, làm cỏ, tưới nước mỗi ngày vào mùa khô. Tàu lá, trái khô rụng xuống đất thì gom lại thành đống cho gọn gàng rồi chặt làm củi. Nếu để thương lái vào vườn dừa bẻ thì giá khá rẻ, tầm 40.000 đồng/chục. Vì vậy, bà nội Đức chọn cách thuê người leo bẻ rồi tự gom dừa mang ra bán để có thêm đồng lời. Vườn dừa đã thuộc vào hàng lão, có cây vài tháng mới cho được một buồng nên thu nhập đủ ăn là mừng.

Dành cho bạn

Để có chỗ giữ dừa, bà nội Đức dựng một căn chòi nhỏ từ những vật dụng cũ kỹ. Thấy bà nội lớn tuổi nặng gánh lo, một năm nay, em dọn đồ ra hẳn căn chòi này để ở. Có bữa, bà nội mang cơm đến, có bữa Đức tự nấu, tối ngủ lại một mình. Không gian vắng vẻ, ở cùng Đức chỉ có 2 con chó và 1 con mèo làm bạn. "Ở đây, đúng là rất buồn nhưng được cái yên tĩnh, em thấy ôn bài mau thuộc. Kỳ thi tốt nghiệp trước mắt đối với em cực kỳ quan trọng. Em chỉ biết cố gắng thật nhiều chứ không dám nghĩ gì hơn vì ngoài nỗ lực thì em chỉ có hai bàn tay trắng, cha mẹ chẳng còn", Đức bùi ngùi.

Cô Trần Thị Na, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A6, Trường THPT Giai Xuân, cho biết hoàn cảnh của Đức được miễn giảm học phí và hỗ trợ các chi phí học tập. Tại trường, Đức được thầy cô và bạn bè ưu tiên giúp đỡ nhưng không được nhiều. "Các giáo viên đều mong Đức sẽ được các nhà hảo tâm hỗ trợ để em có điều kiện thực hiện được ước mơ, hoài bão là tiếp tục con đường học tập của mình. Đức rất xứng đáng vì có thái độ học tập tích cực, ngoan ngoãn, lễ phép và đặc biệt là giàu nghị lực vươn lên", cô Na bày tỏ.

Mọi sự đóng góp, ủng hộ giúp em Lê Huỳnh Anh Đức, (lớp 12A6, Trường THPT Giai Xuân, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ), quý độc giả vui lòng gửi về: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 10006868 - Eximbank - chi nhánh Sài Gòn hoặc số tài khoản 6868866868 tại Vietcombank - chi nhánh Tân Định. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Lê Huỳnh Anh Đức; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến em Lê Huỳnh Anh Đức trong thời gian sớm nhất.