Theo Wired, các kỹ sư của Unciphered đã phát triển một kỹ thuật bẻ khóa mật khẩu chiếc IronKey S200 mà họ cho là sẽ mở khóa được chiếc ví chứa 7.002 Bitcoin.

Kingston IronKey S200 là chiếc USB kết hợp bảo mật phần cứng lẫn phần mềm, vốn được lập trình sẽ xóa toàn bộ nội dung sau 10 lần nhập sai mật khẩu. Nhưng các kỹ sư của Unciphered đã phát triển kỹ thuật bẻ khóa mật khẩu IronKey bí mật giúp cho họ có thể thử nhập gần như vô hạn.

Để kiểm chứng tuyên bố này, biên tập viên của Wired đã gửi một chiếc IronKey S200 cho Unciphered với mật khẩu gồm 3 từ. Nhóm đã trả ngay kết quả vào sáng hôm sau với mô tả quy trình nhập thử hàng tỉ lần nhờ một chiếc máy tính hiệu suất cao.

Tuy nhiên trọng tâm của Unciphered là một chiếc USB IronKey cụ thể có chứa đến 7.002 Bitcoin với giá trị khoảng 235 triệu USD, hiện được cất giữ tại ngân hàng Thụy Sĩ. Thiết bị này thuộc về Stefan Thomas, doanh nhân tiền điện tử này đã quên mật khẩu và chỉ còn 2 lần thử trước khi tài sản của mình bị xóa vĩnh viễn.

Một startup tuyên bố có thể bẻ khóa chiếc USB chứa 7002 Bitcoin - Ảnh 1.

Kingston IronKey S200 là ổ đĩa di động có khả năng bảo mật dữ liệu mạnh

Dành cho bạn

Dù vậy theo Wired, Thomas dường như không muốn nhận được sự giúp đỡ. Unciphered đã liên hệ với Thomas, đảm bảo về khả năng mở khóa IronKey của công ty. Tuy nhiên Thomas đã từ chối vì cho biết đang thỏa thuận với hai đội bẻ khóa khác trước đó một năm. Anh cũng cam kết tặng cả hai một phần số tiền thu được nếu một trong hai đội có thể mở khóa.

Tình huống Unciphered khá kỳ lạ khi công ty nắm giữ công cụ phá khóa có giá trị nhất thế giới tiền điện tử, nhưng lại không có khóa để mở. Thomas cho biết đã làm việc với một nhóm chuyên gia khác về quá trình phục hồi nên không còn thời gian để đàm phán với người mới. Cũng có khả năng nhóm hiện tại có thể quyết định ký hợp đồng phụ với Unciphered nếu họ cảm thấy đó là lựa chọn tốt nhất.

Trong các cuộc phỏng vấn trước đó, Thomas nói 7.002 Bitcoin của anh là số tiền còn lại từ khoản thanh toán mà anh ấy nhận được để thực hiện một video có tiêu đề "Bitcoin là gì?", được xuất bản trên YouTube vào đầu năm 2011, khi 1 Bitcoin có giá trị chưa đến 1 USD. Cuối năm 2011, Thomas cho biết đã vô tình xóa hai bản sao lưu của chiếc ví chứa hàng nghìn đồng tiền mã hóa và làm mất mảnh giấy có ghi mật khẩu để giải mã bản sao thứ ba - được lưu trữ trên IronKey. Thời điểm đó số tiền bị mất của anh trị giá gần 140.000 USD.