Năm 2009, chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế tại chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 9 gọi tên thí sinh Hồ Ngọc Hân, nam sinh ưu tú quê ở thành phố Huế.  

Cũng giống như nhiều nhà vô địch khác, Hồ Ngọc Hân cũng chọn con đường du học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne, Úc. Năm 2014, anh tốt nghiệp ngành Hóa học. Sau đó tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Công nghệ Sinh học tại Đại học Wollongong vào năm 2020 và tốt nghiệp bậc sau Tiến sĩ tại Viện Y Sinh Francis Crick (London, Anh) năm 2022.

Một quán quân Đường lên đỉnh Olympia quyết định trở về phụng sự quê hương

Tuy nhiên, sau nhiều năm học tập tại nước ngoài, Hồ Ngọc Hân đã quyết định trở về Việt Nam làm việc. Cụ thể là từ tháng 10/2022, Hồ Ngọc Hân đã chính thức công tác tại Viện công nghệ sinh học, thuộc Đại học Huế. Anh phụ trách phòng thí nghiệm sinh học phân tử, lĩnh vực nghiên cứu của anh gồm: Sinh học phân tử, DNA tái tổ hợp, virus.

Trả lời trên báo Tuổi Trẻ, Hồ Ngọc Hân cho biết, thực ra anh nung nấu ý định về Việt Nam sau khi sang Anh làm việc. Cựu quán quân đường lên đỉnh Olympia tâm sự: "Việt Nam vẫn chính là nơi tôi có cảm giác đó là nhà". Anh cho hay vẫn luôn đau đáu muốn trở về để đóng góp, phụng sự quê hương.  

Dành cho bạn

Một quán quân Đường lên đỉnh Olympia quyết định trở về phụng sự quê hương

Nói lý do chọn về Huế làm việc thay vì sống ở những thành phố lớn nhưng Hà Nội, TP.HCM, Hồ Ngọc Hân thật thà cho biết, đơn giản là anh muốn ở gần ba mẹ, bạn bè. Không nơi đâu sướng bằng Huế.  

"Không nơi mô ở sướng bằng Huế. Từ khi trở về năm 2022, tôi đã tìm thấy lại nhiều niềm vui trong cuộc sống của mình. Mà quan trọng nhất là tôi đã được góp một phần sức nhỏ để xây dựng quê hương", Hồ Ngọc Hân nói.