Mẹ là công nhân PouYuen chỉ mong con thi đậu lớp 10 - Ảnh 1.

Kỳ thi vào lớp 10 vô cùng căng thẳng, từ trong phòng thi...

Mẹ là công nhân PouYuen chỉ mong con thi đậu lớp 10 - Ảnh 2.

Tới ngoài cổng trường thi - nơi cha mẹ đang chờ đợi các con...

Đó là một tâm sự rất thật lòng của người cha tên Minh Trung, 44 tuổi, trú H.Bình Chánh, TP.HCM bên ngoài cổng trường, đợi con thi vào lớp 10. Dựng xe máy sát hàng rào trường học, anh Trung tạm ngả người ra sau cho đỡ đau lưng. Trên xe là lủng lẳng mấy chai nước suối và tập sách vở, giấy tờ ôn bài của con gái.

Con gái của anh Trung là học sinh Trường THCS Phú Lợi, Q.8 nhưng khi thi vào lớp 10, con thi tại điểm thi Trường THCS Chánh Hưng, Q.8. Vợ là công nhân công ty PouYuen Việt Nam ở Q.Bình Tân, mỗi ngày phải đi làm từ sáng sớm tinh mơ và trở về nhà khi đã tối muộn, công việc đưa rước 2 con đi học hầu như anh Trung phụ trách giúp vợ.

Mẹ là công nhân PouYuen chỉ mong con thi đậu lớp 10 - Ảnh 3.

Anh Minh Trung và con gái

"Sáng sớm tinh mơ hai cha con đã đi thi. Vì đường xa, hai cha con đi từ Bình Chánh lên tới đây cũng tầm 10 km nên phải canh giờ để đi kẻo tắc đường, đến sớm cho tâm lý của con được thoải mái", anh Trung nói.

Bé gái đang thi vào lớp 10 đặt nguyện vọng 1 là Trường THPT Võ Văn Kiệt, Q.8. Theo anh Trung, con rất thích Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5 nhưng vì biết nhà mình quá xa, sau này cực khổ cho cha đã vất vả đi làm lại đưa đón các con.

"Năm lớp 9, con có thành tích học tập tốt, đứng thứ nhì ở trường. Vợ chồng chúng tôi cũng động viên con đi thi", anh Trung bộc bạch. Người cha cho hay không nói ra vì sợ gây áp lực cho con, nhưng anh luôn mong con được trúng tuyển lớp 10 công lập, bởi như vậy mới phù hợp trong khả năng kinh tế của gia đình.

Mẹ là công nhân PouYuen chỉ mong con thi đậu lớp 10 - Ảnh 4.

Con thi trong kia, ngoài này cha mẹ "trông trời trông đất trông mây, trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm..."

Mẹ là công nhân PouYuen chỉ mong con thi đậu lớp 10 - Ảnh 5.

Năm nay, TP.HCM có 77.294 chỉ tiêu vào lớp 10 thông qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại 114 trường THPT trên toàn thành phố, với 96.334 thí sinh đăng ký dự thi. Tương ứng với đó là hàng chục ngàn gia đình thấp thỏm...

NHẬT THỊNH

Mong tương lai tốt nhất cho con

Ngoài cổng trường thi vào lớp 10 TP.HCM, chúng tôi cũng bắt gặp nhiều hình ảnh xúc động khác của những người làm cha, làm mẹ khi luôn dõi mắt về phía cổng trường.

Dành cho bạn

Mẹ là công nhân PouYuen chỉ mong con thi đậu lớp 10 - Ảnh 6.

Niềm vui của cha và con gái sau giờ thi môn ngoại ngữ chiều qua

Mẹ là công nhân PouYuen chỉ mong con thi đậu lớp 10 - Ảnh 7.

Mẹ và con gái sau giờ thi ngoại ngữ chiều qua

Mẹ là công nhân PouYuen chỉ mong con thi đậu lớp 10 - Ảnh 8.

Những người cha, người mẹ thấp thỏm không yên suốt những ngày con thi lớp 10

Một ông bố tên Vũ, đợi con ở điểm thi Trường THCS Chánh Hưng cho hay mình là lái xe dịch vụ, vợ là tạp vụ dọn dẹp cho một khách sạn, những ngày con sắp thi lớp 10 cả nhà đều thấy không khí căng thẳng. "Thằng bé không đi ngủ sớm. Ngày nào cũng học bài tới 12 rưỡi đêm, tôi đi làm về vẫn thấy con chong đèn học thì xót ruột lắm. Mấy hôm trước ngày thi, tôi nói con 10 giờ tối là đi ngủ, sáng dậy sớm, còn vài ngày thì phải giữ sức khỏe, học bây giờ cũng không thể vào kiến thức được nữa", người cha kể.

Sáng nay anh Vũ đưa con đến trường thi. Anh vẫy tay, tỏ ra bình thản: "Vào làm bài tốt nha con, bình tĩnh, tự tin. Giờ ba đi làm nghe. Trưa ba chạy lại rước về". Nhưng thực tình, con trai vừa bước vào phòng thi, anh đã tìm một quán cà phê ngồi đó đợi con, trong lòng thấp thỏm.

Anh nói: "Mình nói mình ngồi đây đợi, con nó nóng ruột, thấy áp lực, không tập trung được. Mình phải mạnh mẽ làm chỗ dựa cho con. Vợ chồng chúng tôi là dân lao động cực khổ, chỉ mong con đậu được lớp 10 công lập, mình lo được cho con, con cũng có môi trường tốt để mà phấn đấu…".

Mẹ là công nhân PouYuen chỉ mong con thi đậu lớp 10 - Ảnh 9.

Người cha Sơn Lâm ngồi đợi con ngoài trường thi

Cũng ngồi lặng lẽ trước cổng trường thi đợi con, một người cha khác tên Sơn Lâm còn kiêm người trông đồ giúp con trai và các bạn của con. Con trai là học sinh Trường THCS Phú Lợi, Q.8, học khá tốt môn toán, suốt những ngày con học hành, ôn thi, anh Sơn Lâm chỉ nói với con "bình tĩnh, tự tin, cố gắng, ba mẹ lúc nào cũng ở bên con".

Tiếp sức cho con một cách lặng lẽ, bình tĩnh, anh Sơn Lâm cho biết những lúc các con căng thẳng, lo lắng rất lớn cho kỳ thi lớp 10, cha mẹ lại càng phải bình tĩnh. Anh bộc bạch: "Cha mẹ như cái phao, lúc nào cũng phải thật căng phồng, nhiều hơi. Cái phao mà hơi yếu, thì lúc các con cần, các con biết bám víu vào đâu?".