EURO không giống World Cup

Tính chung cả 2 vòng chung kết (VCK) EURO 2020 và 2024, tính đến thời điểm này, Mbappe chỉ mới ghi được 1 bàn thắng, quá ít so với tổng số 12 bàn mà anh đang sở hữu chỉ qua 2 VCK World Cup 2018 và 2022. 

Việc Mbappe ghi rất nhiều bàn thắng ở World Cup nhưng vô duyên tại EURO là việc được truyền thông thế giới liên tục đề cập từ đầu EURO 2024 đến giờ. 

Mbappe chưa tỏa sáng tại EURO 2024: Gánh nặng của thiên tài

Khác biệt về lối chơi và phong cách của các đội bóng châu Âu so với các đội bóng ở những khu vực khác là điều được nhắc đến đầu tiên. 

 Các đội bóng châu Âu chơi chặt chẽ hơn, khoa học hơn và chú trọng đến khâu phòng ngự nhiều hơn so với các đội bóng thuộc những khu vực khác, châu lục khác. Cụ thể, trong tổng số 12 bàn thắng của Mbappe ghi được qua 2 VCK World Cup 2018 và 2022, có quá nửa số bàn thắng anh ghi vào lưới các đội bên ngoài châu Âu, gồm 5 bàn (tính luôn 2 kỳ World Cup) vào lưới Argentina, 1 bàn vào lưới Peru và 1 bàn vào lưới Úc. 

Mbappe chưa tỏa sáng tại EURO 2024: Gánh nặng của thiên tài

Ngược lại, khi đối đầu với các đội bóng của châu Âu cũng tại các kỳ World Cup, ngôi sao của đội tuyển Pháp rất khó đá. EURO, như đã biết, gồm toàn các đội bóng châu Âu. Họ kèm người tốt hơn, thể lực mạnh mẽ hơn, tranh chấp giỏi hơn các đội bóng Nam Mỹ hay châu Đại Dương. 

Tâm lý là một yếu tố khác khiến Mbappe chưa rực sáng ở các kỳ EURO nói chung và EURO 2024 nói riêng. Sau khi thất bại tại EURO 2020, Mabppe sẽ đối diện với áp lực nặng nề hơn tại EURO 2024. Đấy chính là lý do mà tiền đạo đội trưởng đội tuyển Pháp thường xuyên bỏ lỡ các tình huống mặt đối mặt với thủ môn đối phường từ đầu EURO 2024 đến giờ.

Ngay cả bàn thắng duy nhất mà Mbappe ghi cho đến thời điểm này tại giải vô địch châu Âu, cũng là bàn thắng từ chấm phạt đền, không phải tình huống “bóng sống”, càng không phải tình huống tăng tốc, đi bóng qua người rồi dứt điểm thường thấy ở Mbappe.  

Lần đầu đóng vai ngôi sao được kỳ vọng nhiều nhất giải 

Một chi tiết khác cũng liên quan đến tâm lý, không thể không nhắc đến, đây là kỳ giải đầu tiên Mbappe đóng vai đầu tàu của đội tuyển Pháp, kỳ giải lớn đầu tiên anh mang băng đội trưởng đội bóng áo lam. 

Thậm chí, tại EURO 2024, Mbappe thi đấu với vai trò ngôi sao được kỳ vọng nhiều nhất giải. Ở World Cup 2018, Mbappe chỉ là cầu thủ trẻ, vốn ít được các hậu vệ đối thủ quan tâm, anh có thể thoải mái hoạt động. Tại World Cup 2022, Mbappe vẫn chưa phải thủ lĩnh của toàn bộ đội tuyển Pháp. 

Dành cho bạn

Khi đó, Antoine Griezmann và phần nào là Olivier Giroud vẫn còn san sẻ đáng kể gánh nặng này cho ngôi sao của CLB Real Madrid. Năm 2022, Mbappe càng không phải là nhân vật được chờ đợi nhiều nhất giải. 

Cầu thủ được chú ý nhiều nhất World Cup 2022 là Messi của Argentina, kế đến là Ronaldo của Bồ Đào Nha. Cả thế giới khi đó quan tâm đến việc những cầu thủ vừa nêu thể hiện như thế nào ở hành trình cuối cùng của họ tại đấu trường World Cup. 

Người ta ít quan tâm đến Mbappe, nên cầu thủ người Pháp chưa gặp áp lực về tâm lý. Giờ, mọi điều đã thay đổi, Mbappe là ngôi sao được (hay bị) “soi” kỹ nhất EURO 2024, nhất cử nhất động của anh đều trở thành đề tài cho báo chí toàn châu Âu và toàn thế giới khai thác. 

Mbappe chưa tỏa sáng tại EURO 2024: Gánh nặng của thiên tài

Áp lực dành cho Mbappe vì thế khác hẳn so với các kỳ giải lớn gần nhất mà anh từng tham dự. Ngay đến Lionel Messi ở World Cup 2010 trên đất Nam Phi còn bị “ngợp” với vai trò mới toanh này, trước khi gục ngã cùng đội tuyển Argentina vào năm đó, huống hồ là bất kỳ cầu thủ nào khác. 

Dĩ nhiên, so với Messi năm 2010, Mbappe may mắn ở chỗ đội tuyển Pháp đồng đều hơn đội tuyển Argentina, có những đồng đội mạnh hơn ở xung quanh. Thành ra mới có chuyện Mbappe dù chơi không hay suốt vòng bảng, nhưng đội tuyển Pháp vẫn dễ dàng giành vé đi tiếp. 

Điều quan trọng còn lại là từ vòng đấu knock-out, ngôi sao này sẽ thể hiện ra sao? Các đồng đội không thể “gánh” Mbappe lên ngôi vô địch châu Âu được. Họ cần Mbappe tạo nên sự khác biệt cho họ so với phần còn lại của giải đấu. Bản thân Mbappe cần liệu pháp tâm lý để vượt lên trên giới hạn của bản thân ngay vào lúc này!