Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, hiện tượng ENSO đang ở pha trung tính (biểu thị qua giá trị nhiệt độ ở trung tâm Thái Bình Dương và xích đạo). Dự báo từ tháng 7 - tháng 9, ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 65 - 75%.

La Nina xuất hiện từ tháng 8 gây mưa lũ dồn dập, bão mạnh bất thường

Từ nay đến tháng 9, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5 - 7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), trong đó có khoảng 2 - 3 cơn đổ bộ đất liền (số lượng bão, ATNĐ trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6 - 7 cơn, đổ bộ Việt Nam khoảng 3 cơn). Đề phòng khả năng bão, ATNĐ hình thành ngay trên khu vực Biển Đông.

Nhận định thêm về thiên tai từ nay đến cuối năm khi ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết khoảng 80 - 90% từ tháng 8 - tháng 9, ENSO sẽ chuyển sang trạng thái La Nina.

Theo ông Khiêm, dưới tác động của hiện tượng La Nina, Việt Nam sẽ có mưa nhiều, thời điểm ENSO chuyển sang pha La Nina trùng với thời điểm mùa mưa lũ tại miền Trung (tháng 9 - tháng 11). Vì vậy, cơ quan khí tượng vẫn đang tiếp tục cảnh báo mưa nhiều, lũ nhiều ở khu vực này từ tháng 9 - tháng 11.

"Thực tế, trong quá khứ, chúng ta đã chứng kiến nhiều đợt mưa lũ dồn dập trong trạng thái La Nina. Đợt mưa lũ gần nhất là năm 2020, thời điểm đó, chúng tôi phải trực liên tục 24 giờ trong vòng 46 ngày để cập nhật về tình hình mưa, bão, lũ", ông Khiêm nói và nhấn mạnh năm nay, khu vực miền Trung sẽ xuất hiện nhiều mưa lũ, lượng mưa được dự báo ở mức cao hơn bình thường.

Nhận định về bão, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng, do vừa trải qua giai đoạn El Nino từ năm 2023 nên nền nhiệt trên nước biển rất cao. Về mặt lý thuyết, nhiệt độ biển càng cao thì năng lượng hình thành dễ hơn, đây là yếu tố bất lợi tạo ra những cơn bão ngay trên Biển Đông.

Dành cho bạn

"Phần lớn các cơn bão trước đây hình thành trên Thái Bình Dương, vượt qua Philippines rồi đi vào Biển Đông thì nước ta sẽ có 3 - 5 ngày chuẩn bị, theo dõi và ứng phó. Nhưng năm nay có thể có những cơn bão hình thành ngay trên Biển Đông, có thể khi chúng tôi vừa phát tin là trong 24 - 48 giờ tới nó có thể đi sát vào ven bờ. Vì vậy, công tác ứng phó phải rất kịp thời", ông nói.

Ông Khiêm tiết lộ thêm, các nghiên cứu của cơ quan khí tượng thế giới đều cho rằng, năm nay sẽ xuất hiện nhiều bão mạnh (từ cấp 11 - 12 trở lên). Bởi nền nhiệt trên nước biển rất cao khiến bão dễ hình thành và hình thành trong điều kiện có La Nina nữa thì có thêm hệ thống xoáy.

"Đây là những căn cứ để chúng tôi đánh giá trạng thái bão năm nay ở mức xấu, bất ngờ, mạnh. Tình hình cụ thể sẽ được cập nhật trong những bản tin ngắn hạn của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia", ông Khiêm cho biết.