Anh Đội, 31 tuổi, là một trong 7 công nhân thoát nạn sau vụ nổ khí meta lúc 0h20 ngày 3/4, tại gương lò XV5-140 số 2, phân xưởng đào lò 2, Công ty Than Thống Nhất - TKV. Bốn thợ mỏ làm cùng anh là Trần Văn Bảo (35 tuổi, quê Bình Liêu, Quảng Ninh), Nguyễn Thành Luân (37 tuổi, quê Đoan Hùng, Phú Thọ), Tạ Văn Nhâm (34 tuổi, quê Phổ Yên, Thái Nguyên) và Lê Văn Huyên Sinh (33 tuổi, quê Hòa An, Cao Bằng) đã tử vong.

Thời điểm đó, ca làm đêm vừa bắt đầu. Anh Đội cùng với các anh Bảo, Luân, Nhâm, Sinh vào hầm trước, đến vị trí âm 140 m (so với mặt nước biển) để khai thác than. "Khi vào gương lò, tôi cảm thấy lạnh hơn ngày thường nhưng chỉ nghĩ lò mới thay quạt gió hoặc bản thân bị sốt", anh Đội cho hay.

Video phỏng vấn công nhân mỏ

 

 

Video phỏng vấn công nhân mỏ

Anh Đàm Văn Đội kể lại sự cố. Video: Lê Tân

Khi 5 người vào vị trí khai thác theo kế hoạch, anh Đội và Bảo được phân công ra ngoài lấy vật tư. Vừa đi được khoảng 200 m, anh Đội cảm thấy có luồng khí nóng thổi mạnh từ phía sau kèm tiếng "phù phù".

"Chỉ trong tích tắc, tôi bị hất văng về phía trước, lăn lộn nhiều vòng trong khói đen trùm kín đường hầm, đầu óc choáng váng. Anh Bảo đi sau tôi vài bước nhưng không kịp thoát", anh Đội kể lại với gương mặt thất thần.

Mất vài phút để ổn định tinh thần, anh Đội vùng dậy lần tìm đường ra khi lưng đau nhói và người ê ẩm. Anh nói, hơn một năm vào nghề, đây là lần đầu tiên gặp sự cố "khủng khiếp như vậy". Các bác sĩ cho biết anh phải điều trị do bị thương ở phổi và lưng.

'Khói đen trùm kín hầm lò, tôi bị hất văng trong tích tắc'

Cách vị trí nhóm thợ tử vong khoảng 100 m, anh Phạm Duy Chuyên cùng 5 công nhân đang trên đường đưa vật tư vào trong thì bất ngờ bị thổi bay khoảng chục mét, mũ bảo hiểm và đèn văng khỏi đầu. Đường lò cao 4 m, rộng 6 m lúc đó tối đen như mực, dày đặc khói, không thể nhìn thấy đường. Theo bản năng, nhóm thợ tìm đường chạy ra ngoài hô hoán đội cứu hộ.

Dành cho bạn

"Chúng tôi đều được đào tạo kỹ năng làm việc và thoát hiểm an toàn, việc khảo sát hầm lò luôn được thực hiện chặt chẽ. Sự cố lần này là tai nạn hy hữu", anh Chuyên nói.

Khi nhóm công nhân thoát khỏi hầm lò, đội cứu hộ của công ty lập tức đưa họ đến bệnh viện thăm khám, điều trị và báo cơ quan chức năng. Đến 3h15, thi thể 4 nạn nhân được tìm thấy, đưa về gia đình lo hậu sự.

7 người bị thương đang điều trị ở các khoa hồi sức, thần kinh, chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, gồm: Đàm Văn Đội (31 tuổi, quê Cao Bằng), Nguyễn Mạnh Mong (35 tuổi, Tuyên Quang), Phạm Duy Chuyên (38 tuổi, Thái Bình), Nguyễn Văn Thanh (45 tuổi, Hải Dương), Vi Văn Hiếu (36 tuổi, Nghệ An), Hoa Văn Sang (22 tuổi, Lào Cai) và Nguyễn Quốc Khánh (38 tuổi, Thái Nguyên).

'Khói đen trùm kín hầm lò, tôi bị hất văng trong tích tắc'

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp của Bộ Công Thương đã thành lập đoàn công tác xuống hiện trường phối hợp với địa phương, các đơn vị liên quan xử lý sự cố, xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn. Thông tin ban đầu thì khí metan sinh ra trong các vỉa than là nguyên nhân gây ra cháy nổ.

Mỗi gia đình có người tử vong đã được hỗ trợ ban đầu 60 triệu đồng, gồm 20 triệu đồng từ tỉnh Quảng Ninh, 20 triệu từ TKV và 20 triệu từ Công đoàn TKV. 7 công nhân bị thương được Công đoàn TKV hỗ trợ mỗi người 5 triệu đồng.

Khí metan không màu, không mùi, nhẹ hơn không khí, không tan trong nước, thường có ở các mỏ than. Khí tích tụ trên nóc lò hoặc những khoảng trống không thông gió được tạo ra song song với quá trình khai thác khoáng sản.

Lê Tân