Juventus "thổi" phí chuyển nhượng trong ba mùa giải

Mới đây, một tòa án bóng đá Ý đã tiến hành điều tra những nghi vấn trong các thương vụ chuyển nhượng của CLB Juventus. Juventus bị cáo buộc thổi phồng phí chuyển nhượng trong các giao dịch với các CLB Ý khác trong ba mùa giải với mục đích trốn thuế.

Juventus bị trừ 15 điểm vì sai phạm chuyển nhượng - Ảnh 1.

Juventus bị trừ 15 điểm tại Serie A mùa này - Ảnh: Getty Images

Hồi tháng 5, trong phiên sơ thẩm, Juventus đã được tuyên trong sạch. Nhưng phán quyết đó đã được kháng cáo lên Tòa phúc thẩm liên bang và các công tố viên Liên đoàn Bóng đá Ý đã yêu cầu xét xử lại vụ án.

Kết quả án phạt nghiêm khắc đã được đưa ra. Phán quyết trừ 15 điểm ở Serie A mùa này được xem là giáng một đòn mạnh đối với Juventus, bởi trước đó các công tố viên chỉ đề nghị trừ 9 điểm.

Đồng thời, 11 vị giám đốc và lãnh đạo trước đây và đương thời của Juventus cũng bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá tại Ý, trong đó có chủ tịch Andrea Agnelli (vừa từ chức hồi tháng 11-2022) và cựu giám đốc thể thao Fabio Paratici (hiện là giám đốc điều hành bóng đá của CLB Tottenham Hotspur).

Juventus gặp khó tại Serie A

Sau 18 vòng đấu, Juventus tạm đứng thứ ba tại Serie A với 37 điểm, kém đội đầu bảng Napoli 10 điểm. Đây đã là khoảng cách rất khó cho "Lão bà thành Turin" có thể mơ đến chức vô địch trong 20 vòng đấu còn lại.

Dành cho bạn

Nhưng khó khăn càng lớn hơn khi việc bị trừ 15 điểm đã đẩy Juventus xuống tận vị trí thứ 10 với 22 điểm. Trong tình hình này, HLV Massimiliano Allegri cùng các học trò thậm chí còn khó mơ đến một suất dự các giải đấu châu Âu mùa tới. Nó sẽ dẫn đến thiệt hại kinh tế khổng lồ cho Juventus mùa sau.

Vì thế, lãnh đạo Juventus cho biết sẽ kháng cáo lên Ủy ban bảo đảm thể thao Ý và phủ nhận mọi hành vi sai trái.

"Chúng tôi coi đây là một sự bất công trắng trợn đối với hàng triệu người hâm mộ, điều mà chúng tôi tin tưởng sẽ sớm được khắc phục tại tòa án tiếp theo", luật sư của CLB Juventus cho biết.