Theo phản ánh của người dân, hiện nay tại một số tuyến đường như Trường Chinh (đoạn qua P.Tân Hưng Thuận, Q.12); quốc lộ 22, đường Song Hành (P.Trung Mỹ Tây, Q.12); đường Song Hành (xã Trung Chánh, H.Hóc Môn) và đường Tân Xuân 2 (xã Tân Xuân, H.Hóc Môn), nhiều hố ga cống thoát nước tại đây không có khung sắt lưới chắn rác.

Hiểm nguy rình rập

Khi mưa, rác thải bị cuốn trực tiếp xuống cống thoát nước làm nghẹt và gây ngập đường. Nguy hiểm hơn, các miệng hố ga tại đây có khoảng hở khá lớn. Nhiều miệng hố ga hở và rộng gần nửa mét, lại có độ dốc so với mặt đường, từ bên ngoài có thể nhìn thấy đường cống sâu phía dưới.

Hiểm họa hố ga không lưới chắn rác ở TP.HCM: Lọt xuống là hết cứu

Những ngày mưa lớn, nước không kịp rút gây ngập, việc đi lại của người dân trên các tuyến đường này tiềm ẩn những rủi ro.

Sống và kinh doanh buôn bán trên đường Song Hành (H.Hóc Môn), chị H. cho biết ở đây mưa là ngập "lút bánh xe".

"Nước lênh láng, người ta chạy theo cảm tính chứ đâu thấy được chướng ngại vật, nguy hiểm phía trước mà tránh né. Hố ga mà không lưới sắt che chắn nói xui rủi chứ lọt xuống đó là hết cứu", chị H. chia sẻ.

Hiểm họa hố ga không lưới chắn rác ở TP.HCM: Lọt xuống là hết cứu

Cũng theo chị H., bản thân đã chứng kiến 3 đến 4 trường hợp người dân chạy xe máy trong mưa, đường ngập rồi gặp sự cố té ngã trước nhà chị ở đường Song Hành.

"Mới tuần trước chứ đâu, buổi chiều mưa xối xả, đường ngập hết. Chỗ hố ga đó, hai mẹ con chở nhau trên xe máy vừa đến đấy sụp hố té luôn. May mà mọi người chạy đến hỗ trợ, đỡ cả hai lên kịp. Nếu mà lọt xuống cống là hết cứu", chị H. cho biết thêm.

Trong khi đó, bà Phượng có nhà cho thuê tiệm bán thuốc tây trên đường Trường Chinh (P.Tân Hưng Thuận, Q.12) cũng phản ánh, các hố ga dọc trên tuyến này phần lớn không có khung sắt lưới chắn rác.

Hố ga trước nhà bà cũng đã có vài trường hợp đi từ con hẻm ra đường Trường Chinh bị sụp hố té ngã.

"Lúc trước hố ga này có lưới chắn rác, sau này không còn nữa. Tôi thấy nó nguy hiểm nhưng không ai đến khắc phục xử lý gì", bà Phượng nói.

Hiểm họa hố ga không lưới chắn rác ở TP.HCM: Lọt xuống là hết cứu

Cũng theo bà Phượng, con hẻm cặp bên hông nhà bà có một trường mầm non. Hằng ngày, phụ huynh và các bé đi lại khu vực này thường xuyên nên bà cũng như nhiều người khác cảm thấy bất an, nhất là những ngày mưa gió, đường ngập.

Dọc tuyến đường Trường Chinh (Q.12), quốc lộ 22, Song Hành (H.Hóc Môn) một số miệng hố ga có khoảng hở lớn nhưng không có khung sắt che chắn, quá nguy hiểm một số người dân dùng bạt phủ che lại. Có người còn dùng các khối đá lớn làm vật cản trước miệng hố ga để cảnh báo người đi đường. Khi có mưa, người dân lấy vật cản ra để nước chảy vào cống và đứng cảnh báo người dân không đến gần.

Mới thay khung sắt đã mất

Trong khi đó, tuyến đường Tân Xuân 2 (xã Tân Xuân, H.Hóc Môn), nhiều hố ga cống thoát nước tại đây không có khung sắt lưới chắn rác, nguyên nhân theo người dân là do bị kẻ gian lấy cắp.

Hiểm họa hố ga không lưới chắn rác ở TP.HCM: Lọt xuống là hết cứu

Ghi nhận, một đoạn khoảng 500 m từ nhà số 64/7A Tân Xuân 2 đến đường Tô Ký, phần lớn tại vị trí các hố ga không có khung sắt lưới chắn rác.

Dành cho bạn

Theo người dân, tình trạng mất cắp khung sắt lưới chắn rác tại đây diễn ra tầm tháng nay. Lúc đầu, người dân thấy tại vị trí các hố ga có dấu hiệu bị ai đó đục đẽo, làm vỡ các lớp bê tông để lộ ra các lõi sắt, khung sắt. Tiếp đó, các khung sắt này dần dần bị ai đó đến lấy cắp.

Trước cổng ra vào của trường mầm non trên đường Tân Xuân 2 có một hố ga mất khung sắt lưới chắn rác khiến giáo viên tại đây cũng như phụ huynh các bé vô cùng bức xúc.

"Mất khung sắt, tôi thuê thợ hàn khung mới để thay vào miệng hố ga cho học sinh ra vào an toàn. Thợ trám hồ chưa kịp khô nữa là khung sắt bị lấy mất nữa rồi", một giáo viên trường mầm non ngao ngán.

Hiện tại hố ga trước trường mầm non này chỉ được che chắn bằng những tấm ván gỗ tạm bợ.

Hiểm họa hố ga không lưới chắn rác ở TP.HCM: Lọt xuống là hết cứu
Hiểm họa hố ga không lưới chắn rác ở TP.HCM: Lọt xuống là hết cứu

Ông Hoàng Hữu Thạch (63 tuổi, quê Nam Định), bảo vệ của một công trình trên đường Tân Xuân 2 cho biết thêm, nguyên nhân lưới chắn rác ở đây mất một phần là do các xe có tải trọng lớn lưu thông làm bể các mặt hố ga. Các mặt hố ga này chậm được sửa chữa, kẻ gian đến đục đẽo lấy trộm các khung sắt.

Trong lúc ghi nhận tại đây, chúng tôi thấy bà Phương, trên 50 tuổi, chạy xe máy từ ngoài vào nhà trên đường Tân Xuân 2. Qua vài câu chào hỏi, bà Phương đưa cho chúng tôi xem cây kẹp gắp làm bằng hợp kim, dài hơn nửa mét mà bà vừa mua ở chợ. Bà Phương dùng cây kẹp gắp này để đi nhặt rác ở các hố ga không có lưới chắn rác trên đường Tân Xuân 2.

Bà Phương cũng khẳng định các hố ga cống thoát nước tại đây không có khung sắt lưới chắn rác là do bị kẻ gian lấy cắp. Thời gian mất cắp vào khoảng khung giờ tối đến rạng sáng. Bà cũng đã phản ánh vụ việc này với chính quyền địa phương để có biện pháp theo dõi, xử lý.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với công an, chính quyền địa phương tại các nơi có hố ga không có khung sắt lưới chắn rác, mất cắp khung sắt hố ga mà người dân phản ánh để có biện pháp xử lý.

Hiểm họa hố ga không lưới chắn rác ở TP.HCM: Lọt xuống là hết cứu

Ngay trong ngày 22.6, khi tiếp nhận thông tin từ chúng tôi, một cán bộ Công an xã Tân Xuân (H.Hóc Môn) cho biết sẽ kiểm tra, xử lý sớm vụ việc.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND P.Tân Hưng Thuận (Q.12) thông báo đã cử người xuống địa bàn để kiểm tra, nắm thông tin.

Theo vị này, đối với trường hợp các tuyến đường nằm trên địa bàn nhưng không thuộc phân cấp địa phương quản lý, địa phương ghi nhận phản ánh, kiến nghị lên trên, Phòng Quản lý đô thị cũng như các đơn vị liên quan quản lý tuyến đường Trường Chinh để khắc phục, xử lý các mặt cống không an toàn, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.