Sau khi Bộ Công an áp dụng quy định biển số định danh theo Thông tư 24/2023 từ ngày 15.8, nhiều cửa hàng kinh doanh xe biển số đẹp tại Hà Nội và TP.HCM điêu đứng. 

Hàng loạt cửa hàng điêu đứng vì ôm biển số đẹp bạc tỉ, Cục CSGT nói gì? - Ảnh 1.

Hơn 20 xe biển số đẹp chưa kịp bán trước ngày 15.8 đã được chủ cửa hàng định danh về mình

Anh Lê Thiện Toàn, chủ cửa hàng mua bán xe Lộc Phát (Q.1, TP.HCM) cho biết, sát ngày Thông tư 24 có hiệu lực, anh đã đi sang tên hơn 20 chiếc xe biển số đẹp của cửa hàng về tên mình để định danh biển số.  

Đó đều là những biển số "siêu đẹp" 777.77, 555.55, 999.99 hay 234.56, 345.67, 456.78, 5555, 6666... tổng giá trị gần 3 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ 15.8 tới nay, cửa hàng chưa bán được chiếc xe biển đẹp nào, chỉ có xe biển số bình thường hoặc xe mới là có người tới hỏi mua.

Dù vậy, mỗi tháng, anh Toàn vẫn phải chi gần 60 triệu tiền mặt bằng, lương nhân viên. Riêng tháng vừa qua anh lỗ 150 triệu đồng.

Hàng loạt cửa hàng điêu đứng vì ôm biển số đẹp bạc tỉ, Cục CSGT nói gì?

Cục CSGT nói gì?

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, trong đó có câu hỏi "các cửa hàng kinh doanh xe biển số đẹp cần làm các thủ tục gì để bán được xe và có được bán xe kèm theo biển số hay không?".

Giải thích về điều này, thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), cho biết, trước hết, cần khẳng định luật Giao thông đường bộ không cho phép mua, bán biển số xe dưới mọi hình thức.

Hàng loạt cửa hàng điêu đứng vì ôm biển số đẹp bạc tỉ, Cục CSGT nói gì? - Ảnh 2.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT

Thông tư số 24 quy định, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số, không được giao cho chủ mới của xe. Đồng thời, phải nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. 

Số của biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 5 năm, nếu quá thời hạn người dân không sử dụng số của biển số đó sẽ được cơ quan chức năng chuyển vào kho số để cấp cho người khác. Nói cách khác, khi bán xe, chủ xe không được bán kèm theo biển số định danh, trừ trường hợp biển số định danh đó là biển số xe ô tô trúng đấu giá.

Dành cho bạn

"Như vậy, các cửa hàng mua bán xe trước khi Thông tư số 24 có hiệu lực (xe kèm biển số) nhưng hiện nay đã bán cho người khác và chưa làm thủ tục sang tên, thu hồi thì những chiếc xe đó khi làm các thủ tục liên quan tới đăng ký, biển số xe sẽ được cơ quan đăng ký xe làm thủ tục thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe và giữ lại số của biển số xe cho chủ cũ đứng tên trên chứng nhận đăng ký xe và chiếc xe đó sẽ phải đăng ký một biển số định danh mới", thiếu tướng Lê Xuân Đức nói.

Trường hợp người bán xe đã làm thủ tục thu hồi trước khi bán xe thì người mua xe chỉ cần mang chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe đến cơ quan đăng ký để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Ông Đức khẳng định, việc hình thành thị trường mua bán xe có biển số đẹp là tự phát, theo nhu cầu của một số người thích trao đổi "biển số đẹp". Tuy nhiên, dù là "biển số đẹp' hay "biển số xấu" đều phải thực hiện theo đúng quy định.

Điêu đứng vì ôm kho biển số đẹp bạc tỉ khi thị trường ‘đóng băng’

Làm sao để giải quyết xe đăng ký qua nhiều đời chủ?

Về khó khăn trong việc sang tên do xe đã bán qua nhiều đời chủ, ông Đức cho rằng, theo quy định của pháp luật, khi mua xe phải có hóa đơn hoặc hợp đồng, giấy bán xe được công chứng, chứng thực theo quy định. 

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tình trạng mua bán xe trao tay, không có chứng từ chuyển quyền sở hữu theo quy định, nên người mua không thể làm thủ tục đăng ký xe mang tên mình.

Để tạo điều kiện cho người dân, Thông tư 24 đã có quy định giải quyết đăng ký sang tên xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân thiếu giấy tờ mua bán xe hoặc giấy tờ mua bán xe không hợp lệ.

"Trường hợp có giấy bán của chủ xe (đứng tên trong đăng ký xe) và giấy bán xe của người bán cuối cùng thì được giải quyết trong thời hạn 2 ngày. Trường hợp không có giấy tờ mua bán xe hoặc giấy tờ mua bán xe không hợp lệ thì cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận hồ sơ, viết giấy hẹn trong thời hạn 30 ngày, gửi thông báo việc tiếp nhận giải quyết đăng ký xe tới chủ xe, đồng thời tiến hành xác minh tại đơn vị nghiệp vụ. 

Sau 30 ngày nếu xe không có tranh chấp, khiếu kiện hoặc liên quan đến xe trộm cắp hoặc tang vật vụ án thì cơ quan đăng ký xe sẽ làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe theo quy định tại điều 15 Thông tư 24", thiếu tướng Lê Xuân Đức nhấn mạnh.