Nền tảng chỉ đường của Google hiển thị tên đường Điện Biên Phủ qua quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh tại TP.HCM là Võ Nguyên Giáp.

Đường Điện Biên Phủ bỗng nhiên bị đổi tên thành Võ Nguyên Giáp trên Google Maps. Ảnh: Kỳ Anh.

Sáng ngày 15/2, nhiều người dùng tại TP.HCM phát hiện bất thường trên ứng dụng bản đồ, chỉ đường Google Maps. Cụ thể, đoạn từ dưới cầu Sài Gòn đến vòng xoay Lý Thái Tổ được nền tảng hiển thị tên đường là Võ Nguyên Giáp. Trong khi vốn trước đó con đường này có tên Điện Biên Phủ.

Theo ghi nhận của phóng viên, các biển chỉ dẫn tên đường hiện vẫn giữ tên Điện Biên Phủ, chưa có dấu hiệu thay đổi. Đứng ngay vị trí tên đường Điện Biên Phủ trong thực tế, ứng dụng dẫn đường lại hiển thị là Võ Nguyên Giáp. Do đó, đây có thể là vấn đề của ứng dụng Google Maps. Đồng thời, không có thông tin nào liên quan đến việc đổi tên con đường này được cơ quan chức năng đưa ra gần đây.

Hiện tại trên Google Maps, địa chỉ nhiều doanh nghiệp, trường học ở đường Điện Biên Phủ cũng bị thay đổi hiển thị thành Võ Nguyên Giáp, với số nhà được giữ nguyên. Ví dụ, cửa hàng McDonalds ở địa chỉ 2-6 bis Điện Biên Phủ, phường Đa Cao, quận 1 bị đổi thành 2-6 bis Võ Nguyên Giáp.

Vấn đề tương tự cũng xuất hiện với trường Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Hồng Bàng, Trạm xăng dầu số 4, Bệnh viện Bình Dân. Trong khi đó, nhiều đơn vị khác vẫn được giữ nguyên địa chỉ cũ, không bị thay đổi trên Google Maps như cơ sở 276 của trường Đại học Kinh tế Tài chính, đại lý Thế Giới Di Động…

Ngoài Maps, các ứng dụng bản đồ khác như Apple Maps, Here vẫn hiển thị đúng tên đoạn đường Điện Biên Phủ.

duong Dien Bien Phu anh 1

Cả đoạn đường Điện Biên Phủ từ quận Bình Thạnh đến quận 3, TP.HCM bị Google Maps đổi tên. Ảnh: Google.

Trao đổi với Zing, ông Hoàng Lân, Chuyên viên hỗ trợ của Google Maps tại Việt Nam cho biết nền tảng đã nhận được phản hồi từ người dùng về vấn đề tên đường Điện Biên Phủ-Võ Nguyên Giáp. Đồng thời, đội ngũ đang xem xét lỗi để sớm giải quyết.

Việc ứng dụng hiển thị sai tên đường lớn, ở trung tâm thành phố ảnh hưởng đến trải nghiệm của nhiều người dùng. Hiện tại, khi ghim một điểm bất kỳ ở đoạn đường Điện Biên Phủ, trên Google Maps, địa chỉ người dùng nhận được đều gắn với tên Võ Nguyên Giáp, dễ gây nhầm lẫn Trong khi đó, các địa chỉ có sẵn của cửa hàng, doanh nghiệp vẫn có địa chỉ cùng tên đường Điện Biên Phủ.

Dành cho bạn

Trao đổi với Zing, đại diện truyền thông của Google tại Việt Nam cho biết ứng dụng cập nhật dữ liệu vị trí, địa danh, chỉ đường bằng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Dữ liệu của nhà chức trách, cơ quan quản lý, vệ tinh, cộng đồng hỗ trợ và phản hồi người dùng giúp tăng tính chính xác của ứng dụng.

Do đó, việc có sai sót trong cập nhật tên đường Điện Biên Phủ có thể là lỗi đầu vào của một trong những nguồn cấp kể trên. Ngoài ra, nền tảng cũng làm việc kém hiệu quả ở bước kiểm duyệt thông tin, trước khi đưa lên ứng dụng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng.

duong Dien Bien Phu anh 2

Dữ liệu vị trí bị sai trên ứng dụng Google Maps. Ảnh: Kỳ Anh.

Theo ông Lân, khi phát hiện ra lỗi sai về địa danh, chỉ đường... trên ứng dụng, người dùng cần báo cáo vấn đề để phía đội ngũ ghi nhận. Thời gian giải quyết lỗi thường kéo dài 5-7 ngày làm việc.

Mới đây, Google Maps cũng chỉ sai đường cho lộ trình đi vào đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Cụ thể, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh hiện vẫn cấm phương tiện ôtô. Tuy nhiên, ứng dụng Google Maps hướng dẫn người dùng đi lên cầu, dẫn đến vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Sau khi nhận được phản hồi của người dùng, lỗi trên được sửa vào ngày 11/2.

Năm 2013, một phần của đường Điện Biên Phủ, nối với Xa Lộ Hà Nội tới cầu Rạch Chiếc (TP Thủ Đức) từng được lên kế hoạch đổi tên thành Võ Nguyên Giáp. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về quá trình chuyển đổi.