Đời sống

Gần 40.000 ôtô bị dán chồng thẻ thu phí không dừng

MAI - 11/08/2022 09:31 GMT+7

Công ty Cổ phần Giao thông số (VDTC) ghi nhận gần 40.000 xe đã mở tài khoản và dán thẻ ePass của doanh nghiệp, nhưng lại bị dán chồng thẻ khác.

Tập đoàn Viễn thông quân đội (đơn vị chủ quản của VDTC) vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải việc Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) đấu nối, dán chồng thẻ eTag lên xe đã dán thẻ ePass của VDTC. Cụ thể, trước 1/6 có 27.300 thẻ ePass bị dán chồng; từ ngày 1/6 đến 31/7 tiếp tục phát sinh thêm 12.600 xe, gây thiệt hại hơn 6,7 tỷ đồng chi phí mua thẻ và nhân công dán.

Theo ông Bùi Trình, Tổng giám đốc VDTC, doanh nghiệp từng kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam xử lý tình trạng này từ tháng 5, song chưa được giải quyết mà vi phạm ngày càng tăng. Khi dán hai thẻ trên cùng một xe sẽ làm xung đột về kỹ thuật, gây lỗi khi xe qua trạm do không nhận diện và đọc đúng thẻ.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn ghi nhận khoảng 4.000 xe dán thẻ eTag của VETC đã bị lỗi khi đi qua trạm của VDTC cung cấp. Ông Trình cho rằng quá trình sử dụng, nhiều xe dán thẻ lâu ngày bị hư hỏng, nhân viên dịch vụ cần yêu cầu chủ xe đi kiểm tra dán lại thẻ, không được thay thẻ của doanh nghiệp dịch vụ khác hoặc dán chồng thẻ, gây lãng phí và vi phạm quy định.

Xe dán thẻ eTag trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 1/6. Ảnh:Anh Duy

Xe dán thẻ eTag trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 1/6. Ảnh: Anh Duy

Trả lời về phản ánh trên, lãnh đạo Công ty VETC cho biết đã yêu cầu nhân viên tuân thủ quy định một xe chỉ được mở một tài khoản giao thông và dán một thẻ; yêu cầu chủ xe hủy tài khoản cũ trong trường hợp muốn chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, thực tế phát sinh do lỗi của cộng tác viên, cá nhân và tình trạng này có từ cả hai doanh nghiệp thu phí không dừng. Doanh nghiệp đang rà soát, chấn chỉnh nhân viên và xử lý sự việc nếu có.

Đại diện VETC nói thêm, trong tháng 7, nhiều chủ xe bị mở tài khoản ảo, khách hàng phản hồi chưa từng đăng ký dịch vụ VDTC, trên xe không có thẻ. Với các trường hợp này, nhân viên VETC dán thẻ cho chủ xe khi có cam kết, chấp thuận của chủ xe theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

"Chúng tôi ước tính 2/3 số xe bị dán chồng thẻ là của chủ xe bị đăng ký tài khoản ảo. Họ muốn chuyển công ty cung cấp dịch vụ", đại diện VETC nói.

Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam đã thành lập đoàn kiểm tra công tác dán thẻ của VETC và VDTC. Tổng cục phó Nguyễn Mạnh Thắng nói qua kiểm tra, tình trạng dán chồng hai thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ nên đã yêu cầu khắc phục trước 15/8, đồng thời rút kinh nghiệm, tuân thủ quy trình dán thẻ, khi thay thẻ phải báo cho bên còn lại biết.

Hiện Thông tư 15 của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động trạm thu phí và Quyết định 19 của Thủ tướng về thu phí không dừng chưa quy định cụ thể chế tài xử phạt về hành vi dán chồng thẻ. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang xem xét quy định chặt chẽ hơn để xử lý trách nhiệm của các bên, gồm nhà cung cấp dịch vụ, đơn vị vận hành trạm thu phí và chủ phương tiện.

Đồ họa: Tạ Lư - Đoàn Loan

Đồ họa: Tạ Lư - Đoàn Loan

Nguồn bài viết
Tin cùng chuyên mục