Là cán bộ địa chính, thay vì phục vụ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Thắng lại lơị dụng chức vụ, quyền hạn của mình để “hành dân” và cưỡng đoạt tiền của người dân lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tin từ Công an thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Hoàng Vĩnh Thắng (SN 1986), trú tại thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, nguyên là công chức địa chính của phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai để tiếp tục điều tra mở rộng về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, từ công tác nắm tình hình địa bàn, Công an thị xã Hoàng Mai phát hiện rất nhiều người dân có nhu cầu làm thủ tục liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, do nhiều người dân không nắm hoặc không làm được thủ tục nên thường nhờ hoặc thuê người khác làm hộ dẫn đến xuất hiện một số đối tượng thường nhận tiền để “chạy” làm giấy tờ, thủ tục liên quan đến đất đai cho người khác.

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Công an thị xã Hoàng Mai đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sau một thời gian theo dõi, Ban chuyên án phát hiện hiện đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thắng (SN 1986), trú tại thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, là công chức địa chính của phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai có dấu hiệu lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Đòi lót tay 100 triệu mới được cấp bìa đỏ - Hình 1
Bị can Lê Hoàng Vĩnh Thắng

Trong lúc Ban chuyên án đang theo dõi di biến động của đối tượng thì tiếp nhận tin báo của bà N.T.L (SN 1968), trú tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai tố cáo với nội dung: Trong quá trình làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở và cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, bà đã bị Lê Hoàng Vĩnh Thắng khi đang làm cán bộ địa chính phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai đã chiếm đoạt số tiền 100.000.000 đồng.

Dành cho bạn

Cùng với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Trần Phúc Tú, Trưởng Công an thị xã Hoàng Mai, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thắng.

Quá trình điều tra, ban đầu đối tượng quanh co, chối tội. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và các chứng cứ đã thu thập được, đối tượng Thắng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đấu tranh mở rộng chuyên án, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai còn làm rõ thêm: Ngoài việc lạm dụng quyền hạn, chức vụ chiếm đoạt tài sản của bà N.T.L, Thắng còn nhận của bà T.T.T (SN 1950), trú tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai số tiền 42.700.000 đồng để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà T. nhưng Thắng không làm mà còn để mất cả hồ sơ gốc của bà T. đồng thời chiếm đoạt luôn số tiền nói trên.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai đã tiến hành khởi tối vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lê Hoàng Vĩnh Thắng để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.