Đã có phụ huynh nhận được tiền?

Đúng 2 tháng kể từ khi chốt phương án hoàn học phí, Apax Leaders được cho là sẽ thanh toán đợt đầu tiên kể từ ngày 9.6 cho các phụ huynh TP.HCM thuộc nhóm 1. Cụ thể, đây là những trường hợp đã xác nhận số dư học phí, có lộ trình hoàn phí, bị quá hạn trả theo các cam kết trước đó ký với đại diện của Apax Leaders.

Với nhóm này, Apax Leaders sẽ hoàn học phí trong 3 đợt qua tài khoản ngân hàng, lần lượt với 20% ở lần đầu và 40% học phí ở 2 lần sau. Những phụ huynh chỉ cần được hoàn trả dưới 5 triệu học phí sẽ được thanh toán tất cả trong lần đầu.

Đến hẹn hoàn học phí, phụ huynh Apax Leaders người có, người không, người bức xúc - Ảnh 1.

Phụ huynh vây quanh ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Apax Leaders, khi ông đọc lộ trình hoàn trả học phí

Xác nhận với phóng viên Báo Thanh Niên, ông H.T.H (ngụ TP.Thủ Đức), đại diện hội phụ huynh có con theo học tại Apax Võ Văn Ngân, Apax Lê Văn Việt (cùng đặt tại TP.Thủ Đức) cần được hoàn lại tổng cộng khoảng 700 triệu đồng học phí, cho biết có 22/33 thành viên trong hội được Apax Leaders chi trả như cam kết tính đến tối 9.6.

Hội phụ huynh của ông H. hồi tháng 12.2022 từng gửi đơn tố cáo đến Báo Thanh Niên về việc các cơ sở Apax Leaders "vi phạm hợp đồng và có dấu hiệu lừa đảo", xoay quanh 12 nội dung như không có sách, tài liệu, không kiểm tra kết quả học viên, trốn tránh nghĩa vụ giảng dạy,... Lãnh đạo công ty trước đó thừa nhận những sai sót được phụ huynh phản ánh và hứa hoàn học phí nhưng cuối cùng đã cắt liên lạc.

Anh Nguyễn Hữu Tuấn (ngụ X.Phú Xuân, H.Nhà Bè), thành viên của một hội phụ huynh khác, cũng cho hay tính đến khuya 9.6 đã có khoảng 20 trường hợp được Apax Leaders chi trả 20% học phí còn nợ. "Đây là những phụ huynh đã điền đầy đủ thông tin trong biểu mẫu của Apax Leaders. Biểu mẫu này được công ty chủ động gửi cho từng phụ huynh nhất định", anh Tuấn thông tin.

Đến hẹn hoàn học phí, phụ huynh Apax Leaders người có, người không, người bức xúc - Ảnh 2.

Văn phòng của Apax Leaders tại TP.HCM hỗ trợ yêu cầu hoàn học phí của phụ huynh hoạt động ngày 22.4

Trong một số nhóm phụ huynh có gần nghìn thành viên trên mạng xã hội, nhiều người cũng bày tỏ niềm vui và gửi ảnh màn hình thông báo chuyển khoản từ Apax Leaders. Tuy nhiên, cũng có không ít phụ huynh cho biết thuộc nhóm 1 nhưng vẫn chưa nhận được tiền dù đã vào cuối ngày, thậm chí có trường hợp không được phía công ty thông tin các nội dung về hoàn học phí dù đã được nhân viên gọi điện hứa hẹn trước đó.

Bức xúc vì bị yêu cầu thông tin nhạy cảm

Chia sẻ thêm về những điểm bất hợp lý trong quá trình Apax Leaders làm việc với phụ huynh để hoàn học phí, anh Hữu Tuấn chỉ ra rằng phía công ty đã yêu cầu phụ huynh chụp và gửi hình căn cước công dân và giấy khai sinh để hoàn thành hồ sơ mà theo anh là "chưa phù hợp và dễ lấy thông tin dùng cho mục đích xấu".

"Apax Leaders cũng không công khai danh sách phụ huynh được hoàn học phí khiến phụ huynh bối rối không biết mình thuộc nhóm nào, thậm chí có thể xuất hiện 'quân xanh' để xoa dịu dư luận", anh Tuấn nhìn nhận.

Theo anh Tuấn, để "được lòng" phụ huynh, Apax Leaders nên công khai danh sách những ai được hoàn học phí kèm thông tin về trung tâm cụ thể để phụ huynh có thể rà soát, đối chiếu. "Ngoài ra, đơn vị cũng cần hạn chế bắt phụ huynh cung cấp thông tin cá nhân qua mạng. Điều này có thể giải quyết bằng cách nhận trực tiếp tại văn phòng và phụ huynh chỉ cho xem căn cước công dân tại chỗ", anh Tuấn chia sẻ.

Đến hẹn hoàn học phí, phụ huynh Apax Leaders người có, người không, người bức xúc - Ảnh 3.

Một số phụ huynh bức xúc trước việc Apax Leaders yêu cầu thông tin cá nhân như căn cước công dân, giấy khai sinh trong quá trình làm hồ sơ hoàn học phí, dù không hề cần những giấy tờ này khi đăng ký ghi danh trước đó

Dành cho bạn

Chung quan điểm, chị Trúc, có con từng theo học tại Apax Nguyễn Thị Thập (Q.7), cũng bức xúc khi Apax Leaders hồi cuối tháng 5 đề nghị chị phải nộp hình ảnh căn cước công dân và giấy khai sinh mới cho "lấy tiền".

"Sau khi nhận tin nhắn, tôi có hỏi lại công ty sẽ bảo mật những thông tin nhạy cảm này bằng cách nào, và tại sao lại yêu cầu hai giấy tờ trên trong khi lúc đóng tiền chỉ cần mỗi tên của bé. Tuy nhiên, họ không hề giải đáp cho đến tận hôm nay", chị Trúc băn khoăn.

Theo nữ phụ huynh đang chờ hoàn trả hơn 36 triệu đồng học phí, thông tin căn cước công dân là cực kỳ quan trọng và các cơ quan chức năng cũng nhiều lần cảnh báo không chia sẻ rộng rãi hình ảnh liên quan. Thế nên, thông tin duy nhất mà phụ huynh cần cung cấp chỉ là tài khoản ngân hàng, và Apax Leaders cũng cần cam kết bảo mật thông tin này, chị Trúc nhìn nhận.

"Chúng tôi đã bị giam tiền không có lãi suất và con cũng bị bỏ lỡ học tập trong thời gian dài. Lúc này, nghĩa vụ của Apax Leaders là trả nợ chứ không phải đưa ra yêu sách cho chúng tôi", nữ phụ huynh nêu quan điểm.

Đến hẹn hoàn học phí, phụ huynh Apax Leaders người có, người không, người bức xúc - Ảnh 4.

Tin nhắn Apax Leaders gửi đến chị Trúc và phản hồi của nữ phụ huynh về quan ngại bảo mật thông tin cá nhân

Chị Trúc cho biết thêm: "Tôi sẵn sàng ghé văn phòng tại TP.HCM đưa Apax Leaders xem căn cước công dân của tôi hay giấy khai sinh của cháu để xác nhận. Nhưng không thể yêu cầu chụp ảnh rồi gửi Zalo như thế này được".

Lùm xùm giữa Apax Leaders và phụ huynh TP.HCM bắt đầu từ tháng 11.2022, khi nhiều phụ huynh tố các trung tâm không đảm bảo chất lượng và tự ý đóng cửa, sau đó bùng nổ vào đầu tháng 2.2023 vì Apax Leaders nhiều lần thất hứa hoàn học phí rồi cắt liên lạc. Đến đầu tháng 4, công ty mới chính thức chốt với phụ huynh lộ trình trả tiền.

Trước đó, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tại TP.HCM và Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.HCM đã tiếp nhận hàng trăm đơn tố cáo Apax Leaders của phụ huynh. Trên trang thông tin dịch vụ của Sở GD-ĐT TP.HCM, 40/41 cơ sở Apax Leaders cũng đã bị đình chỉ hoạt động và hiện vẫn chưa được cấp phép trở lại.

Ngoài nhóm 1, còn ai sẽ được hoàn học phí, vào lúc nào?

Theo Apax Leaders, bên cạnh nhóm 1, nhóm 2 sẽ là số phụ huynh còn lại, gồm đã xác nhận, đã có hoặc chưa có lộ trình, chưa xác nhận. Các trường hợp này được chia thành 5 đợt thanh toán, mỗi lần 20% chuyển qua tài khoản ngân hàng. Trong đó, có 3 đợt vào năm 2023 lần lượt ở các ngày 9.10, 20.11 và 20.12, cùng 2 đợt ở năm 2024 ngày 20.3 và 20.4.