Theo chuyên trang y tế Medical News Today, chứng đau nửa đầu bên phải khá phổ biến ở người trưởng thành và thường chỉ thoáng qua và tự khỏi. Tuy nhiên, nếu cơn đau này đến thường xuyên hoặc lâu thuyên giảm thì có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Đau nửa đầu bên phải cảnh báo điều gì? - Ảnh 1.

Nếu cơn đau đầu đến thường xuyên hoặc lâu thuyên giảm thì có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đau nửa đầu bên phải thường là vấn đề thần kinh, cụ thể là chứng đau dây thần kinh chẩm (thường đi kèm với cảm giác đau nhói ở sau đầu và cổ, đau sau mắt và nhạy cảm với ánh sáng), viêm động mạch thái dương (đi kèm với cảm giác đau ở hàm, thái dương) hoặc chứng đau dây thần kinh sinh ba (kéo theo những cơn đau nghiêm trọng ở vùng đầu và mặt).

Bên cạnh đó, việc lạm dụng một số loại thuốc, kể cả thuốc giảm đau phổ biến như aspirin, ibuprofen, acetaminophen… cũng có thể khiến cơn đau khó thuyên giảm. Đau nửa đầu bên phải do lạm dụng thuốc thường nặng nhất khi vừa thức dậy.

Dành cho bạn

Ngoài ra, người mắc các bệnh lý như thiếu máu não, u não hay người có dấu hiệu đột quỵ cũng có thể cảm nhận được cơn đau nửa đầu bên phải. Khi đó, cơn đau có thể âm ỉ nhưng cũng có thể xảy ra đột ngột và dữ dội.

Nếu nhận thấy cơn đau nửa đầu bên phải khiến thị lực bị thay đổi nghiêm trọng, cơn đau tăng lên khi vận động, gây ra sốt, cứng cổ, nói lắp, lú lẫn hoặc rối loạn giấc ngủ… cần sớm đến gặp bác sĩ để được kiểm tra nguyên nhân cụ thể của cơn đau và điều trị kịp thời.