Đoàn cứu hộ Việt Nam tiếp tục đào bới, tìm kiếm các nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát tại TP Adiyaman trong ngày 12-2 - Ảnh: thành viên đoàn cung cấp

Đoàn cứu hộ Việt Nam tiếp tục đào bới, tìm kiếm các nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát tại TP Adiyaman trong ngày 12-2 - Ảnh: thành viên đoàn cung cấp

Tại hiện trường đổ nát sau động đất của một tòa nhà bốn tầng ở TP Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), khi đang đào bới sáng 11-2, đoàn cứu hộ Việt Nam phát hiện có tín hiệu sự sống của một nạn nhân. 

Ngay lập tức, cả đội tăng tốc hết sức, phối hợp với quân đội Pakistan để đưa được nạn nhân là một em trai 17 tuổi (ban đầu đoàn cứu nạn cứu hộ dự đoán 14 tuổi) ra ngoài an toàn. Khoảnh khắc đó là phép màu, là kỳ tích của nạn nhân và là niềm hạnh phúc của liên quân hai đội cứu hộ Việt Nam, Pakistan.

Trung tá Nguyễn Chí Thành, phó đội trưởng Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TP.HCM, trong phút nghỉ trưa ngắn ngủi đã chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ về sự việc.

Kỳ tích trong ngày đầu tiên

Sau khi di chuyển một quãng đường dài đến Adiyaman, đội cứu hộ quốc tế thuộc Bộ Công an Việt Nam bắt tay vào việc từ 7h30 sáng 11-2 (giờ địa phương). Nơi cứu hộ của đoàn là đống đổ nát của một tòa nhà bốn tầng trên đường 513 ở TP Adiyaman với thông tin còn ít nhất 10 người đang mắc kẹt.

Sau khi đào bới liên tục từ 7h30-18h30, nhóm các anh nghe thấy một tiếng gõ vọng ra từ bên trong đống đổ nát. Khoảnh khắc khiến cả đội gần như không tin nổi, đã qua sáu ngày (gần 144 tiếng) mà vẫn có người còn sống!

Nhưng tiếng gõ vẫn vọng ra như mệnh lệnh hối thúc các anh tăng tốc, bằng mọi giá đưa nạn nhân ra ngoài. Bất chấp những khối bê tông khổng lồ tràn từ vách tường ra tới mặt đường, các anh dùng máy xúc đào vào 15m để tiến tới gần ngôi nhà của nạn nhân.

Nhưng lúc này lại tiếp tục gặp trở ngại, nạn nhân nằm sâu bên trong một khối bê tông đổ nát rất lớn, các anh phải đào lỗ mới chui vào được để đưa em ra. Lúc này chỉ huy đoàn Việt Nam tại hiện trường mới bàn phương án dùng tay đào lỗ nhẹ nhàng để tới được chỗ nạn nhân đang mắc kẹt.

Tiếng "Hello" từ đống đổ nát

"Khi đoàn nghe thấy tiếng gõ, đã có trao đổi ngắn với nạn nhân. Chúng tôi hô to "Hello" thì cũng được đáp lại "Hello" và khi hỏi "How are you?" thì người bên kia đáp lại rõ ràng", trung tá Thành nhớ lại.

Nghe được tiếng nạn nhân, các anh như được tiếp thêm sức mạnh để nỗ lực cứu hộ nhanh hơn nữa. Cùng lúc ấy, ở một hướng khác, đoàn cứu hộ của quân đội Pakistan cũng đang dò tìm, đào bới, dùng sóng âm tiếp cận nạn nhân. Hai đoàn trao đổi, thống nhất với nhau các việc cần làm để mau chóng cứu người.

Lúc này nhóm cứu hộ đã tới được tầng hai, nơi phòng ngủ của nạn nhân lúc xảy ra động đất. Rất may, vị trí nạn nhân mắc kẹt an toàn, có nước uống, dưỡng khí và có lỗ thông khí nên thở được. 

Đặc biệt hơn, nạn nhân không bị thương nặng. Đoàn Việt Nam làm nhiệm vụ mở đường để đội Pakistan mang thiết bị vào hỗ trợ đưa nạn nhân ra an toàn.

Phút giây ấy như vỡ òa, giữa đêm tối một thiếu niên khỏe mạnh được đưa ra an toàn. Nhìn ánh mắt ngập tràn hạnh phúc của gia đình em, mọi mệt mỏi với các anh như tan biến.

"Thành quả sau một ngày đầu tiên như thế với chúng tôi là kỳ tích. Đây cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc để sau này chúng ta áp dụng trong công tác cứu hộ cứu nạn trong nước hoặc những nhiệm vụ quốc tế", trung tá Thành chia sẻ.

Hiểu rằng trong đống đổ nát của tòa nhà ấy còn những người khác đang mắc kẹt, nên mọi thành viên của đoàn Việt Nam đều tranh thủ từng giờ từng phút để hy vọng lại có thêm những phép màu. 

Kết thúc cuộc trao đổi ngắn với chúng tôi, trung tá Thành và các đồng đội ăn vội bữa trưa rồi lại tiếp tục bắt tay vào công việc dưới tiết trời giá buốt âm 6oC.

Việt Nam gửi thêm nhân lực cứu hộ giúp Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn 76 quân nhân do Bộ Quốc phòng cử đi làm nhiệm vụ cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ tập kết tại sân bay tối 12-2 - Ảnh: VĂN ĐẠI

Đoàn 76 quân nhân do Bộ Quốc phòng cử đi làm nhiệm vụ cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ tập kết tại sân bay tối 12-2 - Ảnh: VĂN ĐẠI

Dành cho bạn

Tối 12-2, đoàn công tác gồm 76 chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cứu hộ cứu nạn. Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, phó cục trưởng Cục Cứu hộ - cứu nạn, được giao nhiệm vụ làm tổng chỉ huy trong chuyến công tác.

Lực lượng này bao gồm 30 người đội quân y (Tổng cục Hậu cần); 30 người đội cứu sập (Binh chủng Công binh); đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn (Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng) với chín người bao gồm huấn luyện viên và chỉ huy cùng sáu chó nghiệp vụ; bộ phận chỉ huy và cơ quan với quân số bảy người.

Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Vũ Đình Quân (Bệnh viện Quân y 103) chia sẻ quyết tâm với Tuổi Trẻ trong lễ nhận nhiệm vụ: "Với tinh thần quyết tâm cao, tôi xin hứa sẽ cố gắng khắc phục mọi khó khăn. Dù gian khổ đến cỡ nào cũng hết lòng vì người dân nước bạn".

Cũng trong chiều 12-2, Cục Vận tải thuộc Tổng cục Hậu cần đã tập kết toàn bộ 35 tấn hàng hóa, trang thiết bị hậu cần bảo đảm cho lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, toàn bộ số vật chất hậu cần này (gồm 10 tấn lương khô, 13,5 tấn lương thực thực phẩm, 1,3 tấn dụng cụ cấp dưỡng, 2,2 tấn trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và 3 tấn vật tư doanh trại) đã được tập kết tại sân bay Nội Bài, sau đó đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ bằng chuyến bay riêng.

THANH HIỀN - HÀ THANH

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: 160.000 người tham gia cứu hộ

Lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục cứu thêm được những người còn sống trong ngày 12-2, sáu ngày sau khi trận động đất mạnh 7,8 độ làm rung chuyển Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, tổng số người chết ở hai nước đã vượt qua 29.000 và có thể sẽ tăng thêm, theo Hãng tin Reuters.

Tại tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), đội cứu hộ Romania đã cứu được anh Mustafa Sarigul (35 tuổi) sau khoảng 149 giờ mắc kẹt. "Sức khỏe anh ấy tốt. Anh còn nói chuyện được" - một nhân viên cứu hộ kể lại.

Ngày 11-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết có ít nhất 160.000 người, gồm cả các đội quốc tế, đang có mặt tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng động đất để tìm kiếm, cứu hộ. Dù vậy, tới lúc này hy vọng tìm thấy thêm người sống sót cũng đã tắt dần.

Trong khi đó, các lực lượng cứu hộ ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo việc tìm kiếm những người còn sống đang bị cản trở do bạo lực bùng phát. Trước mắt, các nhóm cứu hộ của Đức và Áo đã tạm ngừng tìm kiếm vào ngày 11-2 vì lo ngại vấn đề an ninh.

Tổng thống Erdogan nói sẽ bắt đầu công tác tái thiết trong vài tuần nữa. Ông cho biết hàng trăm ngàn tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy.

Tại Syria, động đất ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực tây bắc hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát. Nhiều người rơi vào cảnh không nhà lần thứ hai sau khi phải sơ tán vì cuộc nội chiến kéo dài. Khu vực này nhận được rất ít viện trợ so với các khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát.

Đại diện của Liên minh châu Âu (EU) tại Syria Dan Stoenescu kêu gọi Chính phủ Syria không chính trị hóa vấn đề viện trợ nhân đạo, đồng thời bác bỏ cáo buộc cho rằng EU đã không hỗ trợ đủ cho người dân Syria sau trận động đất 7,8 độ hôm 6-2 và các dư chấn.

BẢO ANH