Ngày 24/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) cho biết, Khoa Hồi sức theo yêu cầu của bệnh viện vừa cứu sống cụ ông N.Đ.N. (77 tuổi) với chẩn đoán khi vào viện là hôn mê sau cấp cứu, ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim.

Trước đó, ông N. được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và đã được đặt stent mạch vành. Trong quá trình đặt stent, người bệnh xuất hiện ngừng tim và được cấp cứu ngừng tuần hoàn trong hai giờ, tình trạng người bệnh nặng.

Cụ ông 77 tuổi sống lại thần kỳ khi đang được lo hậu sự - 1

Cụ ông N. sống lại thần kỳ khi gia đình đang lo mai táng cho ông (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp).

Sau đó, gia đình ông N. thống nhất xin cho người bệnh về nhà để lo hậu sự. Gia đình đã làm xong thủ tục với công ty mai táng. Tuy nhiên sau đó gia đình thấy ông N. vẫn còn nhịp tim nên quyết định đưa ông trở lại viện.

Tại Khoa Hồi sức theo yêu cầu, người bệnh trong tình trạng hôn mê sâu, mất hết các phản xạ, vân tím rải rác toàn thân... Xét nghiệm thể hiện tình trạng toan máu nặng, suy đa tạng (tiên lượng tử vong > 90%).

Xác định tình trạng người bệnh rất nặng, cơ hội duy trì sự sống rất thấp, các bác sĩ trực đã trao đổi, giải thích tình trạng của người bệnh cho gia đình. Được sự đồng thuận cao của gia đình về việc tiếp tục các can thiệp chuyên sâu dù cơ hội cải thiện rất thấp.

Dành cho bạn

Sau đó, ông N. được tiến hành can thiệp hồi sức chuyên sâu như lọc máu liên tục... Đặc biệt, người bệnh được tiến hành hạ thân nhiệt chỉ huy.

Sau 72h tiến hành hạ thân nhiệt chỉ huy, ông N. được ngừng thuốc an thần để đánh giá lại tri giác. Sau đó, ông N. còn phải trải qua nhiều ngày hồi sức để cải thiện chức năng các cơ quan như tim - phổi - gan - thận, do hậu quả của quá trình tụt huyết áp kéo dài.

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, sau 63 ngày nằm viện, ông N. được ra viện trong tình trạng phục hồi tri giác, vận động hoàn toàn, có thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân.