Dưới đây là 5 thói quen được chuyên gia gợi ý giúp bạn có thể đ.ánh tan mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.

1. Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Khi nói đến các chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình giảm cân lành mạnh và lâu dài, chất xơ thường được nhắc đến nhiều nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ ít nhất 30 gam chất xơ mỗi ngày có thể hỗ trợ thúc đẩy quá trình giảm cân. Ngoài ra, chất xơ cũng được biết tới là chất dinh dưỡng lành mạnh giúp giảm huyết áp và tăng phản ứng insulin trong cơ thể, từ đó giúp phòng ngừa một số bệnh mạn tính. Thêm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng hiệu quả giảm cân.

Chuyên gia chỉ ra 5 thói quen hàng ngày giúp đ.ánh tan mỡ thừa, giảm cân hiệu quả - Hình 1

Dan Johnston, huấn luyện viên cá nhân, Mỹ cho biết: “Ăn thực phẩm giàu chất xơ là một cách tuyệt vời để giảm cân lâu dài. Các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau và trái cây không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất (cũng như hàm lượng nước cao hơn so với một số sản phẩm từ động vật), mà hàm lượng chất xơ phong phú trong chúng còn có tác dụng tăng cảm giác no, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn từ đó tránh được tình trạng ăn quá nhiều dẫn tới dư thừa năng lượng”.

Chuyên gia chỉ ra 5 thói quen hàng ngày giúp đ.ánh tan mỡ thừa, giảm cân hiệu quả - Hình 2

Ảnh minh họa: Ăn thực phẩm giàu chất xơ là một cách tuyệt vời để giảm cân lâu dài.

2. Kiểm soát calo bằng các bữa ăn nhẹ

Mọi người hoàn toàn có thể thoải mái lựa chọn thưởng thức những món ăn mình yêu thích như một lát bánh sinh nhật, một chiếc xúc xích hay đồ uống có cồn. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là bạn phải có kế hoạch kiểm soát lượng calo chặt chẽ. Hãy mang theo đồ ăn nhẹ hoặc bữa ăn nhỏ, tốt cho sức khỏe khi đi làm hoặc đi du lịch để tránh bị cám dỗ và lựa chọn đồ ăn nhanh kém lành mạnh, nhiều calo khiến bạn dễ tăng cân.

Huấn luyện viên Johnston nói: “Nếu chỉ ăn một bữa sáng nhỏ, bạn có thể bị đói vào bữa trưa. Và ngay khi bạn nhìn thấy thức ăn vào buổi trưa, tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến là ăn càng nhiều càng tốt, điều này có thể dẫn đến ăn quá nhiều, nạp dư lượng calo. Tuy nhiên, nếu tránh được điều này có thể giúp bạn giảm cân lâu dài”.

Chuyên gia chỉ ra 5 thói quen hàng ngày giúp đ.ánh tan mỡ thừa, giảm cân hiệu quả - Hình 3

Ảnh minh họa: Hãy mang theo đồ ăn nhẹ hoặc bữa ăn nhỏ, tốt cho sức khỏe khi đi làm hoặc đi du lịch để tránh bị cám dỗ và lựa chọn đồ ăn nhanh kém lành mạnh, nhiều calo.

3. Tham gia hoạt động thể chất hàng tuần

Hoạt động thể chất thường xuyên là điều cần thiết để giảm cân lâu dài. Theo Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ (ACSM), những người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 đến 65 tuổi nên tham gia hoạt động thể chất cường độ vừa phải trong ít nhất 30 phút/ngày và 5 ngày/tuần hoặc tập thể dục nhịp điệu cường độ cao ít nhất 20 phút/ngày và 3 ngày/tuần. Ngoài ra, ACSM cũng khuyến nghị tập các bài tập rèn luyện sức mạnh ít nhất 2 ngày/tuần để thúc đẩy giảm cân bền vững.

Huấn luyện viên Johnston nói: “Hãy đảm bảo rằng bạn luôn tham gia các hoạt động thể chất hàng tuần để giảm mỡ thừa và duy trì vóc dáng, tránh tình trạng tăng cân ngược trở lại”.

Dành cho bạn

Chuyên gia chỉ ra 5 thói quen hàng ngày giúp đ.ánh tan mỡ thừa, giảm cân hiệu quả - Hình 4

Ảnh minh họa: Hãy đảm bảo rằng bạn luôn tham gia các hoạt động thể chất hàng tuần để giảm mỡ thừa và duy trì vóc dáng

4. Ưu tiên cho giấc ngủ

Ngủ đủ giấc là rất quan trọng đối với nhiều khía cạnh sức khỏe ví dụ như khả năng miễn dịch, sức khỏe não bộ, tâm trạng. Ngoài ra, ngủ đủ giấc cũng có thể giúp bạn không bị tăng cân trở lại. Huấn luyện viên Johnston cho biết: “Ngủ một đêm ngon giấc có thể giúp bạn giảm cân.

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy thiếu ngủ sẽ làm suy yếu một số chức năng cơ thể trong suốt cả ngày, làm tăng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng khuyến cáo mọi người nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng ăn quá nhiều và tăng cân.

Chuyên gia chỉ ra 5 thói quen hàng ngày giúp đ.ánh tan mỡ thừa, giảm cân hiệu quả - Hình 5

Ảnh minh họa: Thiếu ngủ sẽ làm suy yếu một số chức năng cơ thể trong suốt cả ngày, làm tăng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

5. Kiểm soát căng thẳng

Theo một nghiên cứu năm 2017, căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến những thay đổi trong hành vi ăn uống, thúc đẩy tăng cân, chẳng hạn như tăng lượng thức ăn và giảm hoạt động thể chất.

Huấn luyện viên Johnston giải thích: “Khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn coi căng thẳng là dấu hiệu mệt mỏi và muốn cung cấp cho bạn thêm năng lượng để duy trì hoạt động nên có thể gây rối loạn hành vi ăn uống. Vì vậy, bằng cách giảm thiểu mức độ căng thẳng, chúng ta có thể giảm khả năng ăn quá nhiều hoặc thưởng thức quá nhiều đồ uống”.

Chuyên gia chỉ ra 5 thói quen hàng ngày giúp đ.ánh tan mỡ thừa, giảm cân hiệu quả - Hình 6

Ảnh minh họa: Căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến những thay đổi trong hành vi ăn uống, thúc đẩy tăng cân.