Đời sống

Chú cún bật khóc nức nở khi lâu ngày mới được gặp lại chủ

MAI - 24/08/2022 10:29 GMT+7

Khoảnh khắc chú chó rơi nước mắt khi gặp lại chủ khiến những người chứng kiến không khỏi xúc động

Nhiều người đã thắc mắc ngoài con người thì các loài động vật liệu chúng có cảm xúc hay không, chúng có rơi nước mắt khi vui. Đây chính là lý do khiến ông Takefumi Kikusui, một trong các tác giả tham gia nghiên cứu về cảm xúc của động vật bắt tay vào tìm hiểu.

Chú cún bật khóc nức nở khi lâu ngày mới được gặp lại chủ 1

Chú cún bật khóc nức nở khi lâu ngày mới được gặp lại chủ

Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã đo được lượng nước mắt mà của chó bằng phương pháp Schirmer. Trong thí nghiệm này, họ sẽ đặt một miếng giấy thấm dưới rìa mí mắt của chó. Để đánh giá trạng thái mắt chó lúc bình thường (không xúc động), họ cho chó tương tác bình thường với chủ.

Trong thí nghiệm, chú chó được gặp lại chủ sau 5-7 ngày xa cách. Theo ghi nhận các chú chó đều tăng lượng nước mắt đáng kể trong 5 phút đầu sau khi gặp chủ. Các nhà nghiên cứu cho rằng phản ứng khóc của chó khi vui có thể liên quan đến việc giải phóng oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", loại hormone tạo sự gắn kết.

Chú cún bật khóc nức nở khi lâu ngày mới được gặp lại chủ 2

Nghiên cứu cho thấy chó khóc nhiều hơn sau nhiều ngày được gặp lại chủ

Các nhà khoa học cũng tìm cách đánh giá liệu khi chó khóc, chúng có thể có tác động đến cảm xúc của chủ hay không. Và thí nghiệm yêu cầu chủ các chú chó đánh giá những bức ảnh khác nhau của chúng, trong đó có ảnh có và không có nước mắt nhân tạo, rồi chia sẻ họ thương chú chó nào hơn.

Kết quả, hình ảnh các chú chó với nước mắt nhân tạo lấy được cảm xúc tốt hơn so với ảnh không có nước mắt, theo Hãng tin AFP. Nhà nghiên cứu Kikusui cho rằng "có thể những con chó biết khóc - có biểu hiện chảy nước mắt trong quá trình tương tác với chủ - sẽ được chủ chăm sóc nhiều hơn".

Nhờ được con người thuần hóa mà chó đã phát triển các kỹ năng giao tiếp theo thời gian. Giao tiếp bằng mắt được chứng minh là có vai trò trong việc hình thành mối quan hệ giữa chó và chủ.

Nguồn bài viết
Bài liên quan
Tin cùng chuyên mục