Tiến sĩ, bác sĩ Isaac Kohane, cũng là nhà khoa học máy tính tại Harvard, đã hợp tác với 2 đồng nghiệp: nhà báo độc lập Carey Goldberg và tiến sĩ Peter Lee, phó chủ nghiệm bộ phận nghiên cứu của Microsoft, để chạy thử GPT-4, với mục tiêu: Xem phiên bản mới nhất hoạt động như thế nào trong lĩnh vực y tế.

Trong cuốn sách sắp xuất bản "Cuộc cách mạng Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong Y học", bác sĩ Kohane nhận xét rằng: "Tôi vô cùng sửng sốt vì nó "giỏi hơn nhiều bác sĩ mà tôi từng thấy", trang tin Yahoo News đưa tin.

Làm sao có thể chắc chắn lời khuyên của ChatGP là an toàn hoặc hiệu quả?

Nhà khoa học này cho hay GPT-4 được phát hành thu phí vào tháng 3.2023, đã trả lời chính xác hơn 90% các câu hỏi của kỳ thi cấp phép hành nghề y của Mỹ.

Đó là phiên bản tốt hơn nhiều so với GPT-3 và GPT-3,5, đặc biệt là giỏi hơn cả một số bác sĩ đã được cấp phép.

Các tác giả giải thích: GPT-4 cũng có thể hướng dẫn cho các bác sĩ cách tiếp cận với bệnh nhân, cách nói chuyện với bệnh nhân về bệnh của họ một cách rõ ràng, dễ hiểu. Nó cũng có thể đọc các báo cáo hoặc nghiên cứu dài và tóm tắt chỉ trong tích tắc. Phiên bản mới nhất thậm chí có thể lý giải cách nó suy nghĩ để đưa ra giải pháp cho các vấn đề theo cách giống như trí thông minh của con người.

Nhưng nếu hỏi GPT-4 làm thế nào có thể làm được điều đó, nó sẽ trả lời rằng trí thông minh của nó vẫn chỉ "giới hạn ở các mẫu trong dữ liệu và nó thực sự không hiểu hoặc không có chủ ý".

Nhưng bác sĩ Kohane vẫn phát hiện GPT-4 có thể bắt chước các bác sĩ để chẩn đoán bệnh một cách tuyệt vời, mặc dù không hoàn hảo.

Chuyên gia Việt Nam không sợ ChatGPT cướp việc: ‘AI chưa thông minh đến vậy’

GPT-4 có thể chẩn đoán bệnh như một bác sĩ

Các tác giả đã làm một thử nghiệm với GPT-4 về trường hợp thực tế của một bé sơ sinh mà bác sĩ Kohane đã điều trị vài năm trước.

Dành cho bạn

Nhà khoa học đã cung cấp cho nó một số chi tiết chính về bé mà bác sĩ Kohane thu thập được từ khám sức khỏe, thông tin từ siêu âm và nồng độ hoóc môn, kết quả là GPT-4 có thể chẩn đoán ra cả bệnh rất hiếm gặp, tỷ lệ mắc chỉ 1/100.000 - bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh ở bé - "chính xác như tôi, sau bao năm học tập và kinh nghiệm mới có thể làm được", bác sĩ Kohane nhấn mạnh, theo Yahoo News.

Một bác sĩ đã vô cùng sửng sốt vì GPT-4 "giỏi hơn nhiều bác sĩ mà tôi từng thấy"

Bác sĩ vừa ấn tượng vừa sửng sốt

Bác sĩ Kohane viết: Tôi choáng váng khi lo lắng nhận ra rằng hàng triệu gia đình sẽ sớm tiếp cận với chuyên gia y tế quá ấn tượng này, và thật không thể tưởng tượng làm sao có thể chắc chắn lời khuyên của GPT-4 là an toàn hoặc hiệu quả.

GPT-4 nói gì về khả năng của mình?

GPT-4 không phải lúc nào cũng đáng tin cậy và mắc vô số sai lầm nghiêm trọng. Những sai sót rất khó nhận biết mà hệ thống vẫn khẳng định là đúng. Có những sai sót tưởng nhỏ nhặt nhưng có thể dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng trong việc kê đơn hoặc chẩn đoán.

GPT-4 nói rằng: Tôi không có ý định lừa dối ai, nhưng đôi khi tôi mắc sai lầm hoặc dựa trên dữ liệu không đầy đủ hoặc không chính xác. Tôi cũng không có tầm chẩn đoán bệnh hay trách nhiệm đạo đức như của bác sĩ thực thụ, theo Yahoo News.

Công nghệ AI: Cần biết gì để bớt hoang mang?

Các tác giả viết: Thử tưởng tượng một thế giới với những cỗ máy ngày càng thông minh, cuối cùng vượt qua trí thông minh của con người ở hầu hết mọi lĩnh vực thì con người sẽ điều khiển như thế nào?