Titan sẽ giúp giải quyết vấn đề trọng lượng của iPhone Pro so với iPhone thông thường. Titan cũng bền hơn thép. Khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt độ khắc nghiệt cũng nổi bật. Nhưng nó không phải là không có nhược điểm, chẳng hạn như chi phí cao hơn và khó gia công do độ cứng cao.

Vai trò của titan đối với iPhone 15 Pro - Ảnh 1.

Titan mang đến nhiều ưu điểm nổi bật cho các mẫu Pro

Bằng chuyên môn của mình, Apple có thể tìm mọi cách để tối ưu hóa titan trên iPhone sắp tới để khẳng định đó là lựa chọn đúng đắn của công ty. Vậy vai trò của titan đối với iPhone 15 Pro ra sao?

Mọi người đều biết Apple nổi bật với những chiếc máy tính tuyệt vời và là một trong những công ty ứng dụng kim loại tiên tiến nhất trên thế giới, thậm chí họ còn có một đội ngũ chuyên về luyện kim. Đáng chú ý nhất là kiến thức về nhôm. Trong những năm qua, công ty đã đi tiên phong trong quy trình sản xuất để nghiền vỏ máy tính từ các phôi nhôm nguyên khối và tái chế nhôm thải từ iPad để sản xuất một số máy MacBook.

Apple thậm chí còn nghĩ ra những cách mới để tạo ra kim loại. Ví dụ, vào năm 2018, họ tuyên bố đã phát triển một phương pháp luyện nhôm không chứa carbon mới. Hãng cũng đã thử nghiệm một thứ gọi là kim loại lỏng và Apple Watch Edition màu vàng thậm chí còn sử dụng một hợp kim vàng tùy chỉnh đặc biệt. Vì vậy, rõ ràng mọi người đều muốn xem Apple làm gì với titan trên iPhone 15 Pro.

Vikas Kaushik, chuyên gia công nghệ và CEO của Tech Ahead cho biết: “Quyết định của Apple có thể xuất phát từ việc đánh giá toàn diện các đặc tính vật chất và trải nghiệm người dùng, nhằm đạt được sự cân bằng giữa tính thẩm mỹ, hiệu suất và tính thực tế. Thành tích của công ty trong việc đẩy lùi các ranh giới khiến sự thay đổi này không có gì đáng ngạc nhiên”.

So với thép, titan nhẹ và cứng hơn nhiều. Việc giảm trọng lượng có lẽ sẽ là phần quan trọng nhất đối với hầu hết mọi người khi iPhone Pro sẽ không còn nặng hơn đáng kể so với iPhone vỏ nhôm rẻ hơn. Titan có thể được sử dụng trong các hợp kim nhờ một số tính chất đa dạng của nó. Khi được chế tạo thành một tấm phẫu thuật để giữ vị trí các xương đang lành, nó cực kỳ cứng. Nhưng khi được sử dụng để làm khung và gọng của một cặp kính, nó có thể uốn cong như nhựa, uốn cong nhiều lần mà không bị gãy.

Dành cho bạn

Vai trò của titan đối với iPhone 15 Pro - Ảnh 2.

Titan giúp khung của iPhone 15 Pro trở nên bền bỉ và cứng cáp hơn

Kết hợp với trọng lượng nhẹ, bất kỳ đặc tính nào trong số này đều phù hợp cho một chiếc điện thoại. Chẳng hạn một khung có thể uốn cong để hấp thụ các cú va đập khi bị rơi, từ đó bảo vệ mặt sau bằng kính, màn hình và các bộ phận bên trong.

Vấn đề là titan khó gia công hơn thép, đó là một trong những lý do khiến chúng ta không thấy nó thường xuyên như các vật liệu khác. Mặc dù Apple gần đây đã sử dụng titan trong Apple Watch nhưng công ty cũng có lịch sử khá kém với loại vật liệu này. Đó là khi chiếc Titanium Powerbook xuất hiện gặp phải sự cố bản lề màn hình có thể gãy khi sử dụng bình thường.

Dựa vào những bài học trong quá khứ, không bất ngờ nếu Apple sẽ giải quyết được các vấn đề với titan trước khi đưa nó vào iPhone 15 Pro. Và mọi thứ có thể được Apple trình bày rõ ràng hơn tại buổi lễ ra mắt.