Năm 2019, Microsoft rót một tỷ USD vào OpenAI, công ty do Sam Altman, Elon Musk và một nhóm chuyên gia đồng sáng lập cách đây hơn bảy năm. Ngay cả Google cũng coi chatbot này là "báo động đỏ" với hoạt động kinh doanh của mình.

"Nhờ khoản đầu tư vào OpenAI, Microsoft xứng đáng được định giá cao hơn trên thị trường", Azure Gil Luria, Giám đốc nghiên cứu của ngân hàng DA Davidson, nhận định. OpenAI đang được định giá gần 20 tỷ USD, dự định vòng gọi vốn tiếp theo có thể nâng giá trị công ty lên 30 tỷ USD.

ChatGPT có thể giúp Microsoft kết thúc kỷ nguyên thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm của Google. Minh họa: Analytics Indiamag

ChatGPT có thể giúp Microsoft kết thúc kỷ nguyên thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm của Google. Minh họa: Analytics Indiamag

Business Insider dẫn lời Luria rằng trong tương lai, khi ChatGPT phát triển, OpenAI sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho dịch vụ về cơ sở hạ tầng của Mircosoft. Điều này cũng đảm bảo một nguồn thu ổn định cho hãng. Dù mới xuất hiện, ChatGPT đã cán mốc một triệu người dùng. OpenAI dự kiến doanh thu công ty đạt một tỷ USD vào năm 2024. Theo kế hoạch đến cuối năm nay, mô hình AI thế hệ tiếp theo - GPT4 - sẽ được giới thiệu.

Không chỉ tăng giá trị lợi nhuận đầu tư, Microsoft được cho là sẽ tích hợp ChatGPT vào Bing để cạnh tranh với đối thủ Google. Luria ước tính với 120 tỷ USD doanh thu mỗi năm, Google Search đang đóng góp phần lớn thu nhập của Google. Trong khi đó, với doanh thu 11 tỷ USD, Bing chỉ góp vào khoảng 5% doanh thu của Microsoft. "Về lâu dài, chúng tôi tin việc kết hợp ChatGPT vào Bing có thể mang đến cơ hội lật đổ Google trong mảng tìm kiếm", Luria nhận định.

Dành cho bạn

Nhiều nhà phân tích cho rằng Microsoft có thể tìm cách thâu tóm luôn OpenAI. Trước đó, Google đã mua DeepMind, công ty nghiên cứu về AI được thành lập vào 2014, và đến nay vẫn là thương vụ lỗ vốn.

Trong khi công nghệ không còn là miếng bánh hấp dẫn với các nhà đầu tư, AI chứng minh điều ngược lại. "Các nhà đầu tư sẵn sàng rót tiền vào lĩnh vực non trẻ và có tiềm năng như AI. Năm 2023, các công ty khởi nghiệp về AI sẽ hướng đến mô hình kinh doanh thương mại và đem lại khoản lợi nhuận lớn", nhà phân tích cấp cao Brendan Burke của Pitchbook nói.

Tuy nhiên sự tăng trưởng đáng kinh ngạc và mức lợi nhuận OpenAI đem lại vẫn còn vướng nhiều nghi ngại. Giới chuyên gia lo sợ một mùa đông AI có thể diễn ra và nhiều quỹ đầu tư, nhà tài trợ sẽ đột ngột rút khỏi thị trường. Những bước tiến chậm lại của lĩnh vực tiềm năng như ôtô tự lái cũng làm dấy lên hoài nghi về việc thương mại hóa AI trong đời sống. Các nhà đạo đức học cũng băn khoăn về việc trí tuệ nhân tạo có thể bị lạm dụng khi ngày càng thông minh hơn. Tuy nhiên, dù cảnh báo có xấu đến mức nào, các nhà phân tích vẫn tin Microsoft đã có một phi vụ đầu tư thành công, nếu không muốn nói là có lợi nhất lịch sử chỉ với một tỷ USD rót vào OpenAI.