Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu NPD Group, doanh số bán ra của kính thực tế ảo tại Mỹ trong năm 2022 đã giảm 2% so với năm ngoái, xuống còn 1,1 tỷ USD. Con số trên chỉ tương đương với doanh thu từ hoạt động kinh doanh quảng cáo mà Facebook tạo ra sau mỗi 3 ngày.

Thất bại của Mark Zuckerberg - 1

Tham vọng về metaverse của Mark Zuckerberg đến nay vẫn chưa đạt được bất cứ thành công nào đáng kể (Ảnh: CNBC).

Khi hoạt động kinh doanh quảng cáo gặp khó khăn, CEO Mark Zuckerberg  đã tìm đến các thiết bị VR và công nghệ liên quan để đưa Meta đến tương lai mới. Tuy nhiên, dữ liệu từ CCS Insight cho biết các lô hàng kính VR trên toàn thế giới đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 9,6 triệu thiết bị vào năm 2022.

Zuckerberg nói rằng sẽ mất đến một thập kỷ để metaverse trở thành xu hướng và kỳ vọng nó sẽ thu về hàng trăm tỷ USD doanh thu. Tuy vậy, các báo cáo về doanh số và sản lượng tiêu thụ của kính VR đang đặt ra một bài toán nan giải cho Meta.

Ben Arnold, chuyên gia phân tích điện tử tiêu dùng của NPD, cho biết doanh số bán thiết bị Quest hàng đầu của Meta đã giảm vào năm 2022. Sự sụt giảm này có thể là do năm 2021 thiết bị đã quá thành công.

Quest 2 đã xuất hiện được vài năm và dần mất đi sức hấp dẫn. Trong khi đó, chiếc kính thực tế ảo mới nhất của Meta là Quest Pro lại hướng tới doanh nghiệp và có mức giá lên đến 1.100 USD. Điều đó khiến cho nó trở nên xa tầm với của nhiều người đam mê VR.

Trong một báo cáo mới nhất, CCS Insight cho biết năm tới dự kiến sẽ là một "năm chậm lại" nữa đối với thị trường VR, với lý do nền kinh tế suy yếu và lạm phát tăng cao.

Dành cho bạn

Thất bại của Mark Zuckerberg - 2

Apple được kỳ vọng sẽ tạo đà phát triển cho thị trường kính VR đầy mờ nhạt như hiện nay (Ảnh: MacRumors).

"Ngân sách của người tiêu dùng sẽ bị thắt chặt. Các giao dịch mua sắm không thiết yếu như kính VR có thể là nạn nhân của việc này", Leo Gebbie, một nhà phân tích tại CCS Insight, cho biết.

Theo CNBC, câu hỏi lớn nhất trong năm tới là liệu Apple có tham gia vào thị trường kính VR như những tin đồn gần đây hay không. Với danh tiếng của Apple, công ty chắc chắn sẽ tạo ra được một tia sáng cho thị trường VR đang mờ nhạt như hiện nay.

"Nếu một công ty có khả năng biến đổi thị trường VR chỉ sau một đêm, đó chính là Apple. Với lượng người hâm mộ cực kỳ trung thành, nhiều người trong số họ sẵn sàng chi số tiền lớn cho công nghệ của hãng. Nếu Apple tung ra một chiếc kính VR, chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ hoạt động rất tốt", Gebbie nhận định.