“Sau cái 𝔠𝔥ế𝔱 của chị Thanh Nga, tôi đi tập tuồng được công an đưa tận rạp hát”

“Sau cái 𝔠𝔥ế𝔱 của chị Thanh Nga, sân khấu Thanh Minh – Thanh Nga còn bị 𝔮𝔲ă𝔫𝔤 𝔩ự𝔲 đạ𝔫. Tôi đi tập tuồng cũng sợ lắm chứ” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã tâm sự về ý chí của mình khi tiếp nối vai diễn kinh điển thái hậu Dương Vân Nga từ nữ hoàng sân khấu Thanh Nga sau khi cô qua đời.

Cái 𝔠𝔥ế𝔱 của chị Thanh Nga làm tôi đau điếng

Tôi đã từng diễn rất nhiều vai, nhưng để lại ấn tượng phải là những vai đặc biệt về tâm lý nhân vật, về nội dung tuồng, về trách nhiệm với dân tộc, đất nước. Đó là những vai như Kiều, Kiều Nguyệt Nga, thái hậu Dương Vân Nga, cô Lựu.

NSND Bạch Tuyết trong vai thái hậu Dương Vân Nga

Gần đây nhất, tôi ấn tượng với vở Một mình, trong đó tôi đóng cùng lúc 4 vai diễn khác nhau. Nhiều người hỏi tôi vì sao làm được như thế.

Đơn giản vì tôi thích học, thích đọc, thích tìm hiểu về thế giới. Đầu óc tôi rất phức tạp, luôn muốn suy nghĩ, tìm tòi vào những thứ triết lý vượt ngoài cơm áo gạo tiền, nhu cầu bình thường của đời sống này.

Chính vì tìm hiểu nhiều thứ nên tôi hiểu được các kiểu nhân vật, tầng lớp trong xã hội, có đủ kinh nghiệm kiến thức để hóa thân vào nhân vật.

Một trong những vai diễn tôi nhớ mãi là thái hậu Dương Vân Nga. Thời gian đó, vai diễn này gắn liền với tên tuổi chị Thanh Nga, còn tôi lại đang rời sân khấu để đi học.

Sau cái 𝔠𝔥ế𝔱 của chị Thanh Nga, tôi được mời trở lại sân khấu để đóng vai này. Khi ấy, tôi suy nghĩ rất nhiều nhưng vẫn quyết định trở lại.

Tôi nghĩ, làm gì cũng phải có ích lợi cho cộng đồng, mọi người. Tôi có nghề hát và được mời đi hát trở lại thì phải hát, không được phép từ chối.

Hơn nữa, cái 𝔠𝔥ế𝔱 của chị Thanh Nga làm tôi đau điếng lòng, đất nước lại trong giai đoạn khó khăn. Vì thế nên tôi phải quay trở lại để tiếp nối chị Thanh Nga, giúp ích cho đất nước.

Thanh Nga trong vai thái hậu Dương Vân Nga

Tôi bị á𝔪 𝔰á𝔱 như chị Thanh Nga cũng không sao 

Vì cái 𝔠𝔥ế𝔱 của chị Thanh Nga quá gây chấn động, tình hình chưa ổn định nên mọi người rất lo lắng cho tôi khi diễn vở Thái hậu Dương Vân Nga. Tôi và bạn Ngọc Giàu đi tập tuồng còn có xe của công an đưa đến tận rạp hát.

Sau cái 𝔠𝔥ế𝔱 của chị Thanh Nga, sân khấu Thanh Minh – Thanh Nga còn bị quăng lựu đạn. Tôi đi tập tuồng cũng sợ lắm chứ.

Nhưng tôi chỉ nghĩ, đất nước khó khăn, biết bao chiến sĩ phải chiến đấu ngoài kia. Mình là nghệ sĩ, chỉ mới đóng góp có một chút công sức thôi cũng không có gì phải sợ, phải biết hi sinh bản thân mình.

NSND Ngọc Giàu trong vai thái hậu Dương Vân Nga

Nếu tôi có bị á𝔪 𝔰á𝔱 như chị Thanh Nga, có ra đi như chị thì cũng không sao hết. Tôi và NSND Ngọc Giàu cứ động viên nhau như thế.

Cuối cùng, chúng tôi đã diễn thành công lại vở Thái hậu Dương Vân Nga, khiến tác giả và công chúng, các lãnh đạo hài lòng.

Nhờ đó mà đến giờ nhìn lại, trong những thời khắc quan trọng của đất nước, tôi đã có đóng góp một chút xíu nào đó, thể hiện tình yêu Tổ quốc, cùng mọi người bảo về đất nước.

https://soha.vn/sau-cai-chet-cua-chi-thanh-nga-toi-di-tap-tuong-duoc-cong-an-dua-tan-rap-hat-20211117181804759.htm