Sáng 15.4, thông tin CEO Tim Cook đến Việt Nam gây được sự chú ý trên diện rộng từ giới công nghệ nói chung và cộng đồng người dùng sản phẩm Apple trong nước. Lãnh đạo công ty có trụ sở tại Cupertino (bang California, Mỹ) đã có mặt tại Hà Nội và dự kiến sẽ có chuyến công tác kéo dài 2 ngày để gặp gỡ những nhà sáng tạo nội dung và phát triển ứng dụng nổi bật trên App Store.

Sự kiện CEO Tim Cook đến Việt Nam lập tức khiến cộng đồng người dùng thiết bị, dịch vụ của Apple kỳ vọng vào việc hãng sẽ sớm mở ít nhất một cửa hàng Apple Store vật lý trên phố tại Việt Nam trong thời gian tới. Trước đó, vào tháng 5.2023, Appe Store trực tuyến vùng Việt Nam chính thức đi vào hoạt động, góp phần đáng kể vào việc gia tăng lựa chọn cho người dùng.

Trên diễn đàn công nghệ Tinh Tế, nhiều người dùng để lại bình luận trong bài viết liên quan đến việc CEO Tim Cook đến Việt Nam vào sáng 15.4, trong đó tin rằng đây là dấu hiệu cho thấy sẽ có cửa hàng Apple Store vật lý. Ở các bài chia sẻ trong nhiều nhóm đồ Apple, cộng đồng công nghệ trên Facebook cũng nhận hàng loạt bình luận tương tự.

Người dùng tin sớm có Apple Store sau khi CEO Tim Cook đến Việt Nam

Khả năng mở cửa Apple Store vật lý đã được nhiều chuyên gia trong ngành đề cập đến từ lâu, trong đó một số người tiết lộ thời điểm ra mắt dự kiến là năm 2024. Giới kinh doanh đánh giá vài năm gần đây, Việt Nam liên tục thăng hạng triển vọng "trong mắt Apple", hãng cũng dành nhiều ưu đãi hơn thông qua việc mở rộng dải sản phẩm, dịch vụ. Ngoài việc ra mắt Apple Store trực tuyến, trong năm 2023, công ty cũng mở dịch vụ thanh toán Apple Pay và tới đầu 2024 đã triển khai hàng loạt xe cùng thiết bị chụp ảnh bản đồ nhằm cải thiện chất lượng và độ chính xác của Apple Maps tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, một số người cũng cho rằng chuyến đi thể hiện Apple thực sự đánh giá cao và quan tâm hơn tới thị trường Việt Nam như hãng đã vài lần đề cập trước đây. Điều này có thể mở ra khả năng "táo khuyết" chú tâm hơn tới sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp tại đây, trong đó có việc sửa một số lỗi đã tồn tại từ nhiều năm như bộ gõ tiếng Việt mặc định trên macOS hay bổ sung ngôn ngữ tiếng Việt cho Siri.

Dành cho bạn

Siri là trợ lý ảo được Apple ra mắt từ năm 2011, tích hợp trên nhiều thiết bị do hãng sản xuất. Trải qua nhiều lần cập nhật và bổ sung hàng loạt ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, nhưng đến nay chương trình vẫn chưa thể giao tiếp bằng tiếng Việt. Một trong những lý do để người Việt tin tưởng vào thay đổi là gần đây Apple tăng cường tìm kiếm nhân sự, tuyển kỹ sư ngôn ngữ cho Siri cũng như người làm trong lĩnh vực máy học, AI để hỗ trợ thị trường Việt Nam.

Cùng với chuyến đi của Tim Cook đến Việt Nam lần này, website Apple cũng thông báo tăng cường cam kết với Việt Nam, bao gồm nâng các khoản chi cho nhà cung cấp, tài trợ cho sáng kiến nước sạch tại các trường học địa phương. Công ty cho biết gần đây đã hợp tác với tổ chức nước sạch toàn cầu Gravity Water để lắp đặt hệ thống trữ nước mưa tại các trường học ở Hòa Bình. Dự án sẽ tiếp cận 131 trường học vào cuối tháng này, cung cấp nguồn nước an toàn, ổn định quanh năm cho hơn 42.000 học sinh cũng như giáo viên và gia đình.

Trước đó, Apple đã áp dụng sáng kiến Power for Impact giúp đưa năng lượng sạch đến các trường học ở vùng nông thôn Việt Nam, bao gồm hợp tác với TRE Foundation để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại 20 trường học ở vùng nông thôn Việt Nam. Công ty cũng hỗ trợ chương trình giảng dạy cho trẻ em về phát triển bền vững và STEM.