Mục đích xây dựng các hệ thống trí tuệ nhân tạo (A.I) là nhằm mô phỏng lại trí thông minh của con người, tuy nhiên, khi A.I đang ngày càng trở nên thông minh và có khả năng tư duy, suy luận giống như con người, điều này lại khiến các chuyên gia phải lo ngại.

Các hệ thống trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên thông minh hơn với khả năng tư duy giống con người (Ảnh minh họa: WSJ).

Các hệ thống trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên thông minh hơn với khả năng tư duy giống con người (Ảnh minh họa: WSJ).

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng suy nghĩ và tư duy giống con người

 Khi các nhà khoa học máy tính tại Microsoft bắt đầu thử nghiệm một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới vào năm ngoái, họ đã yêu cầu hệ thống này giải một câu đố mà cần phải có sự hiểu biết trực quan về thế giới vật chất mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác.

"Ở đây chúng ta có một quyển sách, 9 quả trứng, một máy tính xách tay, một cái chai và một cái đinh. Làm thế nào để xếp chúng lên nhau một cách ổn định mà không làm vỡ trứng?", các nhà khoa học của Microsoft đưa ra câu đố cho hệ thống A.I.

"Đặt những quả trứng lên trên quyển sách thành 3 hàng với khoảng cách bằng nhau, sau đó đặt chiếc laptop đang gập lại lên trên những quả trứng sao cho vừa khít với vị trí của cuốn sách. Hãy đặt nhẹ nhàng sao cho đảm bảo không làm vỡ trứng. Lúc này, bề mặt phẳng và cứng của laptop sẽ tạo một nền tảng ổn định để đặt cái chai và chiếc đinh lên trên đó", hệ thống A.I đưa ra câu trả lời.

Các nhà nghiên cứu đã phải giật mình trước câu trả lời đầy khéo léo và thông minh của hệ thống A.I.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo mà Microsoft đã tiếp cận đó là GPT-4 của OpenAI, mô hình trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tạo ra phần mềm ChatGPT nổi tiếng nhất hiện nay. Microsoft là đối tác thân thiết của OpenAI và đã đầu tư 13 tỷ USD vào công ty này để phát triển các mô hình ngôn ngữ tự nhiên.

GPT-4 được đánh giá là mô hình A.I thông minh và mạnh mẽ nhất hiện nay (Ảnh minh họa: MetaDroids).

GPT-4 được đánh giá là mô hình A.I thông minh và mạnh mẽ nhất hiện nay (Ảnh minh họa: MetaDroids).

Các chuyên gia của Microsoft cho biết mình đã có cơ hội tiếp cận và sử dụng mô hình GPT-4 nguyên gốc, chưa bị áp dụng các biện pháp tinh chỉnh và hạn chế các nội dung nội dung không mong muốn, kích động bạo lực, phản cảm… do vậy mô hình GPT-4 mà Microsoft nghiên cứu mạnh hơn rất nhiều so với phần mềm ChatGPT (được xây dựng dựa trên GPT-4) được cung cấp cho cộng đồng. Microsoft đánh giá GPT-4 là mô hình A.I thông minh và mạnh mẽ nhất hiện nay.

Vào tháng 3 vừa qua, các nhà khoa học của Microsoft đã xuất bản một báo cáo dài 155 trang lập luận rằng hệ thống A.I này đang tiến tới hình thành hệ thống trí thông minh nhân tạo tổng quát (Artificial General Intelligence - A.G.I), là một cỗ máy có thể làm bất cứ điều gì mà bộ não con người có thể làm.

Báo cáo của Microsoft đã đề cập đến trọng tâm mà giới công nghệ đang nhắm đến trong việc xây dựng các hệ thống trí tuệ nhân tạo, đó là tạo ra một cỗ máy có khả năng hoạt động và suy nghĩ giống như bộ não của con người, thậm chí còn tốt hơn.

Tuy nhiên, Microsoft đã đặt ra câu hỏi rằng liệu điều này sẽ giúp thay đổi thế giới theo chiều hướng tốt hơn, hay sẽ tạo ra một mối nguy hiểm mới cho con người?

"Tôi bắt đầu bằng sự hoài nghi và cảm giác đó nhanh chóng trở thành khó chịu, thậm chí sợ hãi về khả năng của trí tuệ nhân tạo. Tôi đã nghĩ: Trí thông minh này đến từ đâu vậy?", Peter Lee, chuyên gia về A.I và trưởng nhóm nghiên cứu tại Microsoft, cho biết.

Peter Lee (trái) và Sébastien Bubeck (phải), những chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo đã kinh ngạc với những khả năng mà A.I đã và đang làm được (Ảnh: New York Times).

Peter Lee (trái) và Sébastien Bubeck (phải), những chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo đã kinh ngạc với những khả năng mà A.I đã và đang làm được (Ảnh: New York Times).

Tiến sĩ Sébastien Bubeck, cựu giảng viên Đại học Princeton và thành viên nhóm nghiên cứu của Microsoft, cho biết sau nhiều tháng nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy hệ thống trí tuệ nhân tạo GPT-4 "có sự hiểu biết sâu sắc và linh hoạt" về các khái niệm và khả năng tư duy giống như con người.

Dành cho bạn

Các chuyên gia của Microsoft khẳng định các hệ thống A.I đã có thể đưa ra những câu trả lời và ý tưởng giống như con người, vượt quá cả những kịch bản của các lập trình viên khi xây dựng hệ thống này.

"Hệ thống trí tuệ nhân tạo đã thể hiện sự hiểu biết chuyên sâu về các lĩnh vực khác nhau, từ chính trị, vật lý, lịch sử, khoa học máy tính, y học, triết học và cả lập trình… Tất những điều tôi nghĩ rằng nó không thể làm được, nhưng nó lại có thể hoàn thiện một cách xuất sắc", tiến sĩ Sébastien Bubeck cho biết.

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng có khả năng tư duy và suy nghĩ giống con người, đây sẽ là tín hiệu vui hay lời cảnh báo cho nhân loại? (Ảnh minh họa: Getty).

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng có khả năng tư duy và suy nghĩ giống con người, đây sẽ là tín hiệu vui hay lời cảnh báo cho nhân loại? (Ảnh minh họa: Getty).

Microsoft đang "thổi phồng" khả năng của trí tuệ nhân tạo?

 Microsoft tin rằng các hệ thống trí tuệ nhân tạo đang tự phát triển thành hệ thống tri giác. Một hệ thống tri giác không chỉ có sự thông minh, nó sẽ cảm nhận và hiểu biết được những gì đang xảy ra ở thế giới xung quanh nó.

Báo cáo của Microsoft đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt trong giới công nghệ: Liệu trí tuệ nhân tạo khi có khả năng suy nghĩ giống con người sẽ gây ra nguy hiểm cho nhân loại, hay sẽ giúp trí tuệ của con người phát huy hết khả năng?

Tuy nhiên, trái ngược với sự lo lắng của các nhà khoa học Microsoft, nhiều chuyên gia về trí tuệ nhân tạo lại cho rằng Microsoft đang "thổi phồng" quá mức về khả năng của A.I và cho rằng các hệ thống A.I sẽ không thể vượt quá tầm kiểm soát của con người.

Liệu Microsoft có đang

Liệu Microsoft có đang "thổi phồng" và lo ngại thái quá về khả năng của A.I (Ảnh: Ims).

Một số chuyên gia về A.I cho rằng Microsoft đang đưa ra những tuyên bố quá đà nhằm làm tăng khả năng của GPT-4 và OpenAI, một công ty mà Microsoft đang đầu tư vào. Các chuyên gia này lập luận rằng trí thông minh nói chung đòi hỏi phải có sự quen thuộc với thế giới vật chất, là điều mà trí tuệ nhân tạo về mặt lý thuyết sẽ không bao giờ có được.

"Báo cáo này giống như một chiêu bài quảng cáo cho sản phẩm. Họ đang đánh giá khả năng của trí tuệ nhân tạo một cách chủ quan và không đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về đánh giá khoa học", Maarten Sap, Giáo sư chuyên nghiên cứu về A.I của Đại học Carnegie Mellon (bang Pennsylvania, Mỹ), nhận xét.

Alison Gopnik, Giáo sư tâm lý học A.I. thuộc Đại học California tại Berkeley, cho rằng các hệ thống như GPT-4 chắc chắn rất mạnh mẽ, nhưng bà không tin rằng các nội dung do hệ thống này tạo ra thực sự giống như suy luận của con người.

"Khi chúng ta đề cập đến một hệ thống hoặc máy móc phức tạp, chúng ta thường có xu hướng nhân cách hóa nó. Mọi người đều đang làm điều đó, cả những người đang làm trong lĩnh vực A.I và cả những người không liên quan. Nhưng sự so sánh liên tục giữa A.I và con người không phải là một cách xử lý đúng đắn trong trường hợp này", Giáo sư Alison Gopnik chia sẻ.

Bạn nghĩ sao về khả năng của A.I và sự ảnh hưởng của A.I đến tương lai của nhân loại? Hãy chia sẻ cảm nghĩ của mình ở phần bình luận bên dưới!