Theo các báo cáo, Apple có thể tập trung vào việc sản xuất những chiếc iPhone, MacBook Pro và Apple Watch tiếp theo mỏng hơn đáng kể trong 2 năm tới. Đây không phải là lần đầu tiên một nhà sản xuất muốn cắt giảm độ dày của thiết bị, nhưng liệu chúng ta có thực sự cần chiếc iPhone mỏng nhất từ trước đến nay?

iPhone mỏng hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn

Vấn đề là không phải lúc nào mỏng hơn cũng tốt hơn. Trừ khi có sở thích ăn mặc khó tính nhất, iPhone 15 vẫn dễ dàng bỏ vừa túi hoặc ví. Vậy nó có cần mỏng hơn nữa để phù hợp với những nơi khác? Với điện thoại, phần lớn mọi người không cần nó phải mỏng và nhẹ như thẻ tín dụng.

Một điện thoại kiểu dáng đẹp nhưng tạo cảm giác chắc chắn khi cầm trên tay mang lại ấn tượng trực quan cho người dùng rằng họ đang nhận được sản phẩm xứng đáng với số tiền bỏ ra. Chỉ cần một thiết bị Apple, nó đã mang lại cảm giác đắt tiền và mạnh mẽ, vậy tiết kiệm chỉ vài milimet có cần thiết?

Không chỉ iPhone mà Apple cũng có kế hoạch làm mỏng các thiết bị khác. Nhiều người có thể tranh luận rằng MacBook Pro mỏng hơn là hợp lý, nhưng một chiếc Apple Watch mỏng hơn sẽ ra sao? Trừ khi là một thợ lặn hang động, việc đeo đồng hồ đeo tay thực sự không phải là ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, làm thế nào để tất cả bạn bè ấn tượng với nó nếu nó nhét gọn gàng vào tay áo và khuất tầm nhìn?

Dĩ nhiên, làm mỏng các thiết bị vẫn là một thành tựu kỹ thuật ấn tượng mà các nhà thiết kế ở Apple có thể làm nhưng có vẻ không còn quá nhiều không gian trống mà họ có thể sắp xếp lại các thành phần. Thay vào đó, tất cả chủ yếu dựa vào những công nghệ tiên tiến giúp ép chúng áp sát nhau hơn. Lúc này, liệu có cần phải tiếp thị một điện thoại mỏng hơn nhưng vẫn giữ nguyên gần như toàn bộ thông số kỹ thuật? Trong khi đó, điều mà người dùng cần lại là một chiếc iPhone tiếp theo có thông số kỹ thuật tốt hơn.

iPhone mỏng hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn

Tiếp thị chính là vũ khí lợi hại của Apple trong các buổi công bố sản phẩm mới. Công ty có thể tuyên bố đó là "iPhone mỏng nhất từ trước đến nay". Nó có thể khiến giới công nghệ phải bàn tán, tạo nên một khẩu hiệu được Apple tập trung vào trong buổi phát sóng trực tiếp. Chúng sẽ thu hút cái nhìn hơn là những cải tiến khác, chẳng hạn như thời lượng pin. Tuy nhiên, điều đó có hai vấn đề có thể xảy ra.

Dành cho bạn

Đầu tiên, một điện thoại mỏng hơn sẽ phục vụ một mục đích, ngay cả khi nó không thực tế, đó là tiếp tục cho cái gọi là "biểu tượng địa vị". Một số chủ sở hữu muốn bạn bè của họ nói: "Chà! Đó có phải là iPhone mới không? Nó mỏng quá!". Trong khi đó, sẽ không ai bình luận về việc thời lượng pin điện thoại được cải thiện ra sao.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là khi Apple quyết định những ưu tiên của mình sẽ trở thành một câu chuyện xuyên suốt toàn ngành. Chiếc iPhone mỏng nhất từ trước đến nay sẽ khiến các công ty Android cảm thấy buộc phải làm theo và chúng ta sẽ có một vòng đua kéo dài nhiều năm nữa để đạt được vị trí "điện thoại mỏng nhất". Điều này làm lu mờ mọi vấn đề khác mà các công ty cần giải quyết.

Điều đó cũng ám chỉ sự thiếu trí tưởng tượng của Apple. Nó cho thấy nguồn ý tưởng của công ty đã cạn kiệt, không còn sự đổi mới nào để gây ngạc nhiên cho người tiêu dùng hoặc giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn.