Apple đã chính thức tung ra iOS 16 vào thứ 2 vừa qua. Trong thông cáo báo chí về iOS 16 mới được Apple chia sẻ thì ngoài các tính năng mà chúng ta đã nghe nhiều như màn hình khoá mới, các tính năng mới cho app Messages, tách chủ thể trên ảnh, live text trong video… thì còn có một tính năng khác được đề cập ở cuối thông cáo có tên là “Clean Energy Charging” (Sạc năng lượng sạch) sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

Apple chỉ mô tả nó bằng một câu đơn giản: “Clean Energy Charging nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon của iPhone bằng cách tối ưu hoá thời gian sạc khi lưới điện đang sử dụng các nguồn năng lượng sạch hơn”, và không có tiết lộ gì thêm. Nhưng 9to5Mac sau đó đã phân tích code của iOS 16 và tìm thấy một số thông tin về cách Clean Energy Charging hoạt động.

1.Press_Release.jpg

Cụ thể, iOS 16 có một quy trình daemon mới (một quy trình chạy trong nền) nhằm thu thập dữ liệu phát thải carbon từ các cơ quan quản lý năng lượng địa phương như Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (US EIA) dựa trên vị trí của thiết bị. Sau đó iOS cũng sẽ tải xuống một báo cáo dự báo phát thải carbon từ máy chủ. Kết hợp tất cả những dữ liệu này lại, hệ thống sẽ kiểm soát thời điểm Clean Energy Charging bắt đầu hoạt động.

Từ đó sau khi cắm sạc thì iOS 16 sẽ chờ để sạc iPhone vào thời điểm khi lưới điện ít bị hạn chế và đang có nhiều dung lượng năng lượng sạch hơn. Với những lo ngại gần đây về công suất lưới điện ở các bang của Mỹ như Texas và California thì tính năng này xuất hiện không thể đúng lúc hơn và chắc chắn cũng sẽ rất hữu ích cho các sản phẩm khác của Apple.

Chưa rõ thời điểm chính xác Clean Energy Charging sẽ có sẵn cho người dùng nhưng nhiều khả năng nó sẽ xuất hiện trong những bản cập nhật iOS 16 trong tương lai.

P/S: Windows 11 trước đây cũng đã được phát hiện có tính năng tương tự trong một bản build thử nghiệm, anh em có thể xem lại trong bài này: Windows 11 sắp có tính năng tối ưu năng lượng, bảo vệ môi trường?

Dành cho bạn