Quỹ Trillium Asset Management, cổ đông đang sở hữu lượng cổ phiếu trị giá 135 triệu USD của Alphabet (công ty mẹ của Google) vừa đưa ra yêu cầu minh bạch AI (trí tuệ nhân tạo) và thuật toán tại cuộc họp thường niên năm 2023. Đại diện quỹ cho rằng thuật toán có thể dẫn đến kết quả nguy hiểm trong một số lĩnh vực như tư pháp, y học và việc giải trình, minh bạch là điều cần thiết "để biết liệu công nghệ này có an toàn cho xã hội hay không", Trillium lập luận.

Đây không phải lần đầu quỹ yêu cầu Alphabet minh bạch. Trước khi trí tuệ nhân tạo ChatGPT của OpenAI bùng nổ vào đầu năm 2023, Trillium từng đưa ra yêu cầu tương tự. Tuy nhiên, cả hai lần Google đều từ chối đáp ứng yêu cầu trên.

Google không muốn công khai thuật toán AI - Ảnh 1.

Google giữ một số bí mật về thuật toán và AI để phòng kẻ xấu

Theo "gã khổng lồ tìm kiếm", thông tin về thuật toán đã được công khai trên website, cùng với đó là việc minh bạch về cách YouTube sắp xếp nội dung gợi ý cho người dùng. Nhưng với các thuật toán độc quyền là cơ sở cho hoạt động kinh doanh của hãng thì không thể công bố.

"Minh bạch thuật toán cũng cần xem xét đến các rủi ro khi thông tin bị khai thác bởi kẻ xấu, ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng và lộ thông tin thương mại nhạy cảm", Google lý giải.

Dành cho bạn

 

Ông Sundar Pichai - CEO Google nhận định AI sẽ có tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có y tế, đồng thời khẳng định công ty đang tiếp cận trí tuệ nhân tạo "một cách có trách nhiệm" để công nghệ này trở nên hữu ích hơn.

Tuyên bố của hãng cũng như yêu cầu từ quỹ Trillium đưa ra trong bối cảnh AI phát triển rầm rộ đi cùng nỗi lo của người dùng lẫn giới công nghệ. Tháng 5 vừa qua, Geoffrey Hinton - kỹ sư tiên phong về AI đã rời Google và đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của công cụ chatbot trên nền tảng AI.