Bài khảo sát của Elon Musk về việc từ chức lãnh đạo Twitter. Ảnh: PA.

Nguồn tin của CNBC cho biết Elon Musk đang tìm kiếm CEO mới cho Twitter. Trước đó, hơn 10 triệu tài khoản bỏ phiếu ủng hộ ông từ chức trong cuộc khảo sát ngày 19/12.

"Tôi có nên từ chức người đứng đầu Twitter không?", Musk viết. Khi cuộc bình chọn kết thúc, hơn 17,5 triệu tài khoản tham gia, với 57,5% lựa chọn “Có”, và 42,5% còn lại chọn “Không”.

Musk khẳng định sẽ tuân thủ kết quả bỏ phiếu. Nguồn tin cho biết vị tỷ phú thực chất đã tìm kiếm CEO mới cho Twitter trước khi đăng bài khảo sát.

CEO Tesla tuyên bố mua thành công Twitter vào tháng 10 với giá 44 tỷ USD. Kể từ đó, mạng xã hội này trải qua hàng loạt biến động như cắt giảm nhân sự, bị nhà quảng cáo tẩy chay và người dùng chỉ trích do thay đổi chính sách.

Trong buổi làm chứng tại tòa án Delaware hồi tháng 11, Musk cho biết vị trí CEO của ông chỉ là tạm thời. "Tôi dự kiến giảm thời gian của mình cho Twitter và sẽ tìm người điều hành khác", vị tỷ phú nói.

Đến hiện tại, Musk chưa đưa ra lời xác nhận từ chức sau kết quả khảo sát. “Vấn đề không phải tìm CEO mới, mà là có tìm được CEO với khả năng vận hành Twitter hay không”, ông viết trên trang cá nhân. CEO Tesla nói thêm rằng không ai muốn giữ chức này.

Việc Elon Musk điều hành Twitter khiến giới đầu tư lo ngại về những dự án kinh doanh khác. Ông đã bán hàng tỷ USD cổ phiếu tại Tesla để trang trải cho thương vụ. Một số kỹ sư Tesla, SpaceX và The Boring Company cũng được phân bổ sang Twitter để hỗ trợ quá trình chuyển giao.

Dành cho bạn

Elon Musk mua lai Twitter anh 1

Elon Musk trong một buổi họp báo của SpaceX vào tháng 8. Ảnh: Reuters.

Theo CNN, các nhà phân tích tại Phố Wall phản đối việc Musk tiếp tục giữ ghế CEO Twitter. Họ cảnh báo sự lãnh đạo của ông tại mạng xã hội đã “ảnh hưởng nghiêm trọng” đến tâm lý thị trường của Tesla, khiến các nhà quảng cáo và khách hàng e ngại với hãng xe điện.

Ngày 19/12, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren gửi thư đến Chủ tịch Tesla Robyn Denholm, cảnh báo khả năng Musk vi phạm nghĩa vụ pháp lý với cổ đông.

Bà Warren yêu cầu hội đồng quản trị Tesla trả lời câu hỏi về cáo buộc chiếm đoạt tài nguyên và xung đột lợi ích, nguyên nhân đến từ thương vụ thâu tóm Twitter của Musk.

Đầu tháng 12, Bill Nelson, Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hỏi CEO SpaceX, Gwynne Shotwell việc Musk quá quan tâm vào Twitter có ảnh hưởng đến các dự án hợp tác giữa SpaceX với NASA hay không. Shotwell trấn an Nelson rằng điều đó sẽ không xảy ra.