CĐM phẫn nộ trước vụ xác minh tiền từ thiện của Thủy Tiên ở Huế: Đi tự phát, phát tiền theo cảm tính

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế” đã xác nhận không thể thống kê chính xác tiền từ thiện mà Thủy Tiên làm từ thiện tại đây. Ngay lập tức, dư luận có những ý kiến trái chiều kèm theo phẫn nộ.

Liên quan đến ồn ào trao tiền từ thiện của nữ ca sĩ Thủy Tiên ở các tỉnh miền Trung, ngày 8/10 vừa qua, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết chưa nhận được công văn của Bộ Công an yêu cầu cung cấp thông tin, chứng cứ, dữ liệu liên quan đến hoạt động trao tiền từ thiện của bà Trần Thụi Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) tại địa bàn trong năm 2020.

CĐM phẫn nộ trước vụ xác minh tiền từ thiện của Thủy Tiên ở Huế: Đi tự phát, phát tiền theo cảm tính - Hình 1

Qua đó, ông Đặng Ngọc Hải, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Quảng An (huyện Quảng Điền), cho biết vừa nhận được công văn của Bộ Công an vào sáng ngày 8/10.

“Công văn của Bộ Công an yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu, hình ảnh về việc ca sĩ Thuỷ Tiên đến trao tiền từ thiện ở địa phương có hạn chót là ngày 4/10 nhưng hôm nay bưu điện mới gửi tới. Mặt trận xã dù vậy vẫn sẽ gửi đầy đủ thông tin đến Bộ Công an theo yêu cầu”.

Theo ông Hải, ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng là cựu cầu thủ Công Vinh đến xã Quảng An trao tiền từ thiện vào ngày 20/11/2020. Trước đó, đoàn đã có liên hệ với xã và Mặt trận xã để lập danh sách 2632 hộ dân nhận được tiền.

“Họ đến trao chỉ trong khoảng 30 phút rồi đi ngay. Trong số danh sách các hộ mình lập thì có 16 hộ đến trễ không nhận được tiền nên họ trao tổng cộng 2 tỉ 616 triệu đồng rồi đi. Các hộ trễ sau đó đến nhận nhưng Mặt trận đành chịu vì họ đã đi”, ông Hải nói.

CĐM phẫn nộ trước vụ xác minh tiền từ thiện của Thủy Tiên ở Huế: Đi tự phát, phát tiền theo cảm tính - Hình 2

Sau buổi trao tiền cứu trợ, Mặt trận xã đã gửi thư cảm ơn, xác nhận số tiền mà ca sĩ Thủy Tiên đã trao cho người dân địa bàn.

Trong ngày 20/11, ca sĩ Thuỷ Tiên cùng đoàn cũng đến trao cho người dân xã Quảng Thọ với số tiền 1,9 tỉ đồng. Mặt trận xã Quảng Thọ cũng xác nhận và có thư cảm ơn đoàn của Thuỷ Tiên. Ông Phan Cảnh Ngưu, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), cho biết đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên đến trao tiền cho địa phương trong 2 đợt. Đợt 1 vào tháng 10 và đợt 2 vào tháng 11/2020. Trong đó, đợt 2 tại xã Quảng An, Quảng Thọ thì đoàn có liên hệ với địa phương, có danh sách và xác nhận số tiền trao cho người dân.

CĐM phẫn nộ trước vụ xác minh tiền từ thiện của Thủy Tiên ở Huế: Đi tự phát, phát tiền theo cảm tính - Hình 3

Tuy nhiên, vào đợt 1 trong tháng 10/2020 thì đó là đi tự phát. Ông Ngưu khẳng định ca sĩ Thuỷ Tiên không liên hệ gì với các cấp chính quyền địa phương từ huyện đến xã.

“Họ tự phát tiền cho người dân theo kiểu bộc phát, cảm tính của ca sĩ thôi chứ không có kế hoạch gì cả”, ông Ngưu cho biết.

Trong đợt 1, nữ ca sĩ Thủy Tiên đến các xã Quang Vinh, Quang Phước, thị trấn Sịa. Ở đây, nữ ca sĩ tư thuê thuyền, rồi gặp ai trao đó. Vì thế, rất khó kiểm soát được nguồn tiền từ thiện.

“Thông tin mà Mặt trận huyện nắm được thì ca sĩ Thuỷ Tiên phát không thống nhất, người 500 nghìn đồng, người 1 triệu, người 2 triệu, 3 triệu. Có người cao nhất là 30 triệu. Những nguồn này thì chúng tôi không thể tổng hợp được.

Họ đi tự phát nên không thể xác nhận số tiền nếu có yêu cầu. Nếu họ có nhờ thì chúng tôi cũng không có căn cứ nào để xác nhận. Việc họ có trao tiền là thật, về với bà con mình rất là cảm ơn nhưng mà là tự phát nên bây giờ sẽ có khó khăn”, ông Ngưu nói.

CĐM phẫn nộ trước vụ xác minh tiền từ thiện của Thủy Tiên ở Huế: Đi tự phát, phát tiền theo cảm tính - Hình 4

CĐM phẫn nộ trước vụ xác minh tiền từ thiện của Thủy Tiên ở Huế: Đi tự phát, phát tiền theo cảm tính - Hình 5

Trước những chia sẻ từ chính quyền, CĐM dấy lên nhiều tranh cãi và phẫn nộ trước cách làm việc của ca sĩ Thủy Tiên. Phần lớn cho rằng cô quá thiếu chuyên nghiệp và hành động tự phát này sẽ không thống kê được đầy đủ số tiền đã từ thiện.

CĐM phẫn nộ trước vụ xác minh tiền từ thiện của Thủy Tiên ở Huế: Đi tự phát, phát tiền theo cảm tính - Hình 6

CĐM phẫn nộ trước vụ xác minh tiền từ thiện của Thủy Tiên ở Huế: Đi tự phát, phát tiền theo cảm tính - Hình 7

CĐM phẫn nộ trước vụ xác minh tiền từ thiện của Thủy Tiên ở Huế: Đi tự phát, phát tiền theo cảm tính - Hình 8

Hiện tại, 7 tỉnh mà Thủy Tiên đến hỗ trợ, trao tiền cho bà con chịu ảnh hưởng của lũ lụt đều đã lên tiếng. Các địa phương cũng đang trong quá trình xác minh và gửi chứng từ đến cơ quan chức năng để phục vụ công tác điều tra.

3 tỉnh cho biết khó xác nhận số tiền từ thiện của Thủy Tiên

Tại một số địa phương các tỉnh, nhóm từ thiện của Thủy Tiên chỉ đi trao quà một cách bộc phát nên hiện khó xác minh được chính xác số tiền.

Vụ việc làm rõ vấn đề từ thiện của Thủy Tiên vẫn tiếp tục nhận về sự quan tâm lớn của công chúng. Trong thời gian này, nhiều tỉnh miền Trung theo đề nghị của Bộ Công An đã tích cực tổng hợp quá trình cứu trợ năm 2020 của ca sĩ Thủy Tiên. Nhiều nơi trong số đó đã lên tiếng.

3 tỉnh cho biết khó xác nhận số tiền từ thiện của Thủy Tiên - Hình 1

Số tiền từ thiện của Thủy Tiên tại các tỉnh đang được xác nhận. (Ảnh: FBNV)

Mới nhất, ông Đặng Ngọc Hải – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Quảng An (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) thông báo vừa nhận được Công văn từ Bộ công an.

Nói với tờ Tri Thức Trẻ, ông Hải cho biết ca sĩ Thủy Tiên cùng cựu danh thủ Công Vinh đến từ thiện ở Quảng An vào ngày 20/11/2020. Đoàn đã liên lạc với xã và Mặt trận xã trước đó để lập được 2632 hộ dân nhận tiền. Nhưng có 16 hộ trong số đó vì đến trễ không nhận được tiền, nhóm của Thủy Tiên đã trao tổng cộng 2 tỷ 616 triệu đồng rồi rời đi. Sau buổi thiện nguyện của Thủy Tiên, Mặt trận xã đã gửi thư cảm ơn xác nhận đúng số tiền mà nữ ca sĩ đã gửi đi.

Ngoài ra, xã Quảng Thọ là nơi đã nhận được tổng cộng 1,9 tỷ đồng tiền hỗ trợ của Thủy Tiên. Nơi này cũng đã có xác nhận số tiền mà vợ chồng nữ ca sĩ đã gửi tặng.

3 tỉnh cho biết khó xác nhận số tiền từ thiện của Thủy Tiên - Hình 2

Một số xã mà Thủy Tiên trao tiền ở Thừa Thiên Huế đã có xác nhận. (Ảnh: Chụp màn hình)

Còn ông Phan Cảnh Ngưu, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết Thủy Tiên đến địa phương 2 đợt: tháng 10 và tháng 11/2020. Ở đợt 2, đoàn thiện nguyện này liên hệ với chính quyền địa phương các xã Quảng An, Quảng Thọ. Nhưng ở đợt 1 vào tháng 10/2020 thì nhóm từ thiện của Thủy Tiên hoạt động bộc phát, không có kế hoạch. Ông Ngưu khẳng định rằng vợ chồng nữ ca sĩ không có sự liên hệ với chính quyền địa phương.

Trong đợt này, Thủy Tiên đã đến các xã Quảng Vinh, Quảng Phước, tự thuê thuyền rồi gặp ai trao đó. Hơn nữa, số tiền mà nữ ca sĩ phát không thống nhất, có người 500 nghìn đồng nhưng cũng có người vài triệu, thậm chí có người 30 triệu đồng. Điều này khiến công tác xác nhận hiện tại diễn ra khó khăn.

3 tỉnh cho biết khó xác nhận số tiền từ thiện của Thủy Tiên - Hình 3

Tuy nhiên ở đợt 1, Thủy Tiên được xác nhận là trao quà không có kế hoạch. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước đó, phía Quảng Trị cũng cho biết không thể tổng hợp chính xác số tiền mà Thủy Tiên đến hỗ trợ. Ông Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị nói rằng đoàn từ thiện của nữ ca sĩ đến địa bàn tỉnh Quảng Trị trong 3 đợt. Ở đợt đầu diễn ra cuối tháng 10/2020, nhóm tự đến và liên lạc với các xã ở huyện Hải Lăng chứ không thông qua Ủy ban MTTQ, Ban cứu trợ.

Lúc này vì gặp khó khăn trong việc chọn đối tượng và giải ngân nguồn hỗ trợ mà đoàn của Thủy Tiên chỉ trao ở 4 xã rồi đi. Trong đợt 2 và 3 diễn ra đầu tháng 11/2020, Thủy Tiên đến hỗ trợ ở 14 xã thuộc huyện Hải Lăng và 6 xã ở huyện Triệu Phong với tổng 17.787 hộ được đăng ký trước. Song có nhiều hộ dân không có trong danh sách cũng đến và được hỗ trợ.

“Từ thực tế hoạt động của đoàn thiện nguyện, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị không thể tổng hợp chính xác lượng tiền mà chỉ xác nhận ở mức khoảng 33,4 tỷ đồng ” – Ông Đào Mạnh Hùng chia sẻ trên Tuổi Trẻ.

3 tỉnh cho biết khó xác nhận số tiền từ thiện của Thủy Tiên - Hình 4

Quảng Trị, Quảng Bình cũng không thể xác nhận được đúng số tiền mà Thủy Tiên đã hỗ trợ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tương tự tại tỉnh Quảng Trị, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Quảng Bình cho biết Thủy Tiên chỉ liên lạc với các địa phương trong tỉnh rồi đến trao nên số tiền hỗ trợ này cơ quan không nắm rõ. Trả lời Dân Việt, bà Phạm Thị Hân – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình cho hay:

“Về nguyên tắc, để xác nhận cụ thể số tiền, quà trao ở địa phương nào, bao nhiêu thì địa phương ấy cần thống kê và xác nhận. Chúng tôi chỉ nghe được thông tin là đoàn của ca sĩ Thủy Tiên trao hỗ trợ cho 15.000 trường hợp ở các huyện, còn số tiền bao nhiêu thì không rõ”.

3 tỉnh cho biết khó xác nhận số tiền từ thiện của Thủy Tiên - Hình 5

Thủy Tiên – Công Vinh trong đợt đi từ thiện miền Trung. (Ảnh: FBNV)

Hiện tại, 7 tỉnh mà Thủy Tiên đến hỗ trợ, trao tiền cho bà con chịu ảnh hưởng của lũ lụt đều đã lên tiếng. Các địa phương cũng đang trong quá trình xác minh và gửi chứng từ đến cơ quan chức năng để phục vụ công tác điều tra.