Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), thời gian gần đây các ứng dụng cho vay tiền qua iCloud nở rộ, nhưng người vay tiền sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, có khả năng trở thành nạn nhân của trò cho vay tiền nặng lãi biến tướng, rò rỉ dữ liệu cá nhân nhạy cảm như hình ảnh, video, thông tin tài khoản ngân hàng, danh bạ...

Đây là "biến thể" không quá mới nhưng lại xuất hiện mạnh mẽ thời gian gần đây, sau khi cơ quan chức năng trấn áp nhiều hình thức tín dụng đen cho vay tiền với lãi "cắt cổ" qua ứng dụng vừa qua. Dịch vụ vay tiền qua iCloud bùng nổ gần đây do tính chất đơn giản trong thủ tục cho vay khi đôi bên không cần gặp mặt, không yêu cầu thế chấp và giải ngân nhanh. Người vay chỉ cần có tài khoản iCloud và thiết bị Apple để vay tiền.

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen vì vay tiền qua iCloud

iCloud là tài khoản sử dụng dịch vụ đám mây của Apple, được liên kết và gắn liền trên sản phẩm thuộc hệ sinh thái của hãng như iPhone, iPad, MacBook..., có vai trò quan trọng trong việc quản lý máy, sao lưu/đồng bộ dữ liệu từ thiết bị lên máy chủ trực tuyến. Để vay tiền, người vay phải thoát tài khoản cá nhân trên máy để đăng nhập iCloud do bên cho vay cung cấp hoặc giao thông tin đăng nhập, bật tính năng Tìm thiết bị (Find My) và đồng bộ danh bạ mới được thực hiện hợp đồng để giải ngân.

Thủ tục nghe đơn giản, nhưng nhiều người không hiểu rõ tầm quan trọng của tài khoản iCloud trên máy, cũng như chủ quan, không nhận thấy những rủi ro tiềm ẩn của hình thức cho vay này. Khi giao thông tin đăng nhập iCloud cho người khác, tài khoản này rất dễ bị chiếm đoạt để lấy thông tin cá nhân - công cụ hữu hiệu phục vụ cho hành vi tống tiền hoặc đe dọa, làm phiền về sau.

Trường hợp đăng nhập tài khoản của bên cho vay lên máy, thiết bị cũng sẽ bị chiếm quyền kiểm soát, có khả năng bị khóa từ xa và đồng bộ tất cả những gì đang có trên máy sang địa chỉ lưu trữ của kẻ cung cấp dịch vụ tín dụng đen trá hình.

Trên mạng xã hội, những kẻ này tạo các hội, nhóm làm cộng đồng cho vay, thả "chim mồi" để tăng uy tín, đồng thời liên tục tìm kiếm, tuyển dụng cộng tác viên với hứa hẹn thưởng doanh số cao khi dẫn dắt được người vay tiền.

Dành cho bạn

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen vì vay tiền qua iCloud

Số lượng thành viên trong các nhóm này lên tới hàng nghìn, thậm chí cả trăm nghìn người, với nhiều bài đăng mỗi ngày để hướng dẫn, dụ dỗ "con mồi" vay tiền qua iCloud bằng các thao tác đơn giản, nhanh gọn, chỉ cần đang sở hữu iPhone, iPad hoặc MacBook là đủ điều kiện để giải ngân, không cần tới tài sản thế chấp hay bảo lãnh. Số tiền cho vay phụ thuộc vào giá trị thiết bị mà người dùng sử dụng để đăng nhập tài khoản.

Để tránh sập bẫy kẻ lừa đảo, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng không nên vay tiền qua dịch vụ trên mạng nói chung, cũng như qua tài khoản iCloud nói riêng. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cũng như các dữ liệu nhạy cảm cho người khác dưới mọi hình thức.

"Người dân nên lựa chọn các tổ chức tài chính, ngân hàng uy tín để thực hiện giao dịch, không tìm đến các dịch vụ trên mạng xã hội. Khi gặp các trường hợp lừa đảo như trên, người dân cần báo cáo với cơ quan chức năng, cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời", Cục An toàn thông tin khuyến cáo.