Camera quay lén núp bóng đủ mọi thiết bị

Trên thị trường hiện nay, không khó để người dùng có thể mua được một mẫu camera quay lén giả dạng thiết bị khác. Chỉ cần gõ lên trình tìm kiếm của Google từ khóa liên quan đến sản phẩm này, hệ thống lập tức trả về hàng trăm nghìn kết quả khác nhau, trong đó đa phần là trang quảng cáo của các bên bán hàng. Mức giá của sản phẩm cũng đa dạng, từ vài trăm nghìn đồng tới hơn 1 - 2 triệu đồng.

Camera quay lén bán 'như rau ngoài chợ'

Với sự phát triển của công nghệ, các bên bán khẳng định chất lượng video thành phẩm đều rất cao, không mờ, nhòe và đảm bảo hình ảnh sắc nét từ Full HD. Từng có thời camera quay lén giả dạng cúc áo hay bút đã "làm mưa làm gió" trên thị trường. Hiện nay, loại thiết bị này càng được ngụy trang tinh vi hơn, kích thước nhỏ và có thể gắn vào những nơi ít người nghi ngờ tới như hộp khăn giấy, ổ điện, đồng hồ, máy tính điện tử...

Không chỉ trên website, những thiết bị này còn xuất hiện cả trên một số sàn thương mại điện tử, trong đó các mẫu ngụy trang thành đồng hồ được chào bán phổ biến nhất. Mẫu camera quay lén ngụy trang đồng hồ bị phát hiện trong vụ việc liên quan tới người nổi tiếng tại Việt Nam gần đây được bày bán với mức giá hơn 800.000 đồng trên sàn thương mại điện tử và đắt hơn vài trăm nghìn đồng nếu tìm kiếm giá bán trên website.

Tuy nhiên theo khảo sát của Thanh Niên, tới chiều 25.6, sau khi vụ việc quay lén người mẫu Châu Bùi gây sự chú ý trên mạng, những sản phẩm này đã "biến mất" mà không rõ lý do có sự can thiệp từ sàn hay bên bán hàng gỡ bỏ sản phẩm khỏi gian trực tuyến. Trong khi đó, camera quay lén giả dạng đồng hồ vẫn xuất hiện trên các website cũng như công cụ tìm kiếm Google.

Camera quay lén bán 'như rau ngoài chợ'

Châu Bùi cho biết sau khi phát hiện có người đặt camera quay lén trong một studio, cô đã trình báo cơ quan công an tại quận 3 (TP.HCM). Fashionista 9X nói thêm vì bắt được tại trận, nghi phạm chưa lan truyền hay tống tiền nên chưa có cơ sở kết tội. Châu Bùi tiết lộ hiện cơ quan công an đang liên hệ để làm việc sâu hơn về vấn đề này.

Mặt hàng kinh doanh đặc thù nhưng bán "như rau ngoài chợ"

Theo quy định hiện nay, camera siêu nhỏ là thiết bị ngụy trang dùng để ghi hình, chỉ những cơ sở được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an hoặc Bộ Quốc phòng cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự mới được kinh doanh và phải khai báo với cơ quan chức năng tại địa phương.

Dành cho bạn

Camera quay lén bán 'như rau ngoài chợ'

Luật sư Hồ Văn Sơn - Công ty luật TNHH Hồ Gia - Phú Thịnh cho biết đối với thiết bị ghi âm, ghi hình, luật An ninh quốc gia, Nghị định 66/2017/NĐ-CP đã có quy định về điều kiện kinh doanh. Cơ sở kinh doanh phải được cấp phép theo Nghị định 96/2016 của Chính phủ về ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Các quy định hiện hành cũng nêu rõ đơn vị kinh doanh chỉ cung cấp thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị có nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp. Nhưng thực tế hiện nay, gần như toàn bộ những sản phẩm đang bán trôi nổi trên thị trường là hàng nhập bằng nhiều hình thức khác nhau từ nước ngoài về, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi có người tìm mua, các bên này cũng thường không cung cấp giấy tờ chứng nhận tính hợp pháp của thiết bị, không xuất hóa đơn mua bán. Tất cả giao dịch được thực hiện dạng "qua tay".

Luật sư Hồ Văn Sơn cho biết thêm, người có hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin cá nhân của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 10 tới 20 triệu đồng. "Căn cứ vào mục đích, tính chất và mức độ của hành vi có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự", ông Sơn nói.