Tùy thuộc vào tình huống, người khách có thể yêu cầu kết nối với mạng Wi-Fi hoặc sử dụng PC để truy cập một số tài khoản cá nhân của họ. Cả hai đều có thể gây ra mối lo ngại về bảo mật cho chủ nhân của hệ thống, bởi ngay cả khi họ không có mục đích xấu, việc sử dụng bất cẩn có thể mở đường cho PC và thiết bị thông minh trên mạng Wi-Fi trong gia đình bị xâm phạm. Vậy làm thế nào để tránh những điều đó?

Cách bảo vệ mạng Wi-Fi và PC khỏi việc truy cập sai mục đích của khách

Xây dựng mạng Wi-Fi cho khách

Bạn có thể bật tùy chọn mạng khách (Guest) trên router có hỗ trợ để tạo kết nối riêng cho khách truy cập. Điều này sẽ cho phép khách của bạn kết nối với internet nhưng không cho phép tiếp cận bất kỳ thiết bị nào trong mạng cá nhân, như máy in, thiết bị lưu trữ mạng, camera an ninh hoặc thư mục chia sẻ trên PC…

Để thực hiện, người dùng sẽ cần truy cập vào giao diện quản trị cho router của mình, giao diện này thay đổi tùy theo thương hiệu và kiểu máy. Nếu không biết cách thực hiện có thể tìm kiếm phần hỗ trợ trên trang web của router để biết hướng dẫn cụ thể hoặc nhờ một trong những người bạn am hiểu công nghệ giúp đỡ.

Người dùng sẽ cần tên và mật khẩu để truy cập quản trị viên, thường được in ở mặt trước hoặc mặt bên của router. Nếu muốn bảo mật hơn nữa cho router của mình, người dùng hãy thay đổi mật khẩu quản trị viên mặc định và nhớ ghi lại mật khẩu ở đâu đó để truy cập sau này. Nếu quên mật khẩu quản trị viên mới, người dùng sẽ phải đặt router về cài đặt gốc và bắt đầu lại từ đầu.

Khi thiết lập mạng khách, hãy đảm bảo không sử dụng cùng một mật khẩu mà người dùng sử dụng cho mạng của mình. Có thể sử dụng những mật khẩu dài nhưng dễ nhớ (ít nhất 15 ký tự như xinchaodengiadinh2024) để bảo mật tốt và dễ dàng hơn khi khách cần truy cập.

Dành cho bạn

Cách bảo vệ mạng Wi-Fi và PC khỏi việc truy cập sai mục đích của khách

Có thể sử dụng một số tùy chọn để giới hạn những gì có thể truy cập qua mạng khác, vì vậy hãy xem xét tất cả các cài đặt có sẵn. Ngoài ra còn có các cài đặt hoặc ứng dụng cho phép người dùng xem ai đang kết nối với mạng gia đình hoặc gửi thông báo khi có hoạt động.

Tạo hồ sơ khách

Tốt nhất là không cho phép người khác sử dụng PC cá nhân, nhưng nếu vì lý do nào đó mà buộc phải làm như vậy, hãy đảm bảo không cho phép họ sử dụng cùng một hồ sơ với PC của gia đình. Lúc này hãy tạo hồ sơ khách (Guest) với mật khẩu riêng và chức năng hạn chế để khách không thể truy cập vào các tệp cá nhân của mình và không thể thay đổi hệ điều hành hoặc cài đặt chương trình mới.

Điều này cung cấp sự bảo vệ nếu khách truy cập vào một trang web đáng ngờ đang cố gắng xâm phạm PC bằng cách cài đặt mã độc. Tùy theo phiên bản hệ điều hành mà người dùng có thể thực hiện các bước thiết lập hồ sơ khách khác nhau.