Theo Neowin, hồi tháng 7 qua, có thông tin cho biết Apple đang làm việc trên một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có tiềm năng cung cấp sức mạnh cho công cụ chatbot AI mà nhân viên công ty gọi là "Apple GPT". Giờ đây, báo cáo mới cho thấy Apple hiện chi hàng triệu USD mỗi ngày để đào tạo LLM trong nhóm Foundational Models mà họ thành lập cách nay 4 năm và được lãnh đạo bởi Giám đốc Siri John Giannandrea.

Apple chi hàng triệu USD mỗi ngày cho đối thủ của ChatGPT - Ảnh 1.

Apple đang chấp nhận chi đậm để không bị tụt lại phía sau trong cuộc chiến đầu tư vào AI

Bất chấp sự hoài nghi của Giannandrea đối với chatbot AI, Apple vẫn đang thử nghiệm các bot nội bộ của riêng mình với tên gọi Ajax GPT. Các nguồn tin cho rằng Ajax GPT cung cấp sức mạnh tiên tiến hơn so với ChatGPT 3.5 của OpenAI.

Dù các đối thủ cạnh tranh như Bing của Microsoft hay Bard của Google đã xuất hiện, Apple vẫn chưa tiết lộ bất kỳ sản phẩm AI đàm thoại nào hướng đến người tiêu dùng. Thậm chí, nhóm Foundational Models gồm 16 người là rất ít so với nguồn lực mà các đối thủ cạnh tranh của Apple sở hữu.

Dành cho bạn

Tuy nhiên, Apple dường như có tham vọng AI lớn với phạm vi rộng hơn ngoài chatbot. Một dự án nhằm mục đích phát triển tính năng Siri có thể tự động hóa các tác vụ gồm nhiều bước do người dùng đưa ra, loại bỏ nhu cầu về quy trình làm việc của Shorcuts trên iOS. Theo các nguồn tin, tính năng này có thể xuất hiện sớm nhất là trên iOS 18.

Apple quyết tâm không tụt lại phía sau khi cuộc đua AI nóng lên ở Thung lũng Silicon. Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-chi Kuo cho biết vào tháng trước rằng sự tiến bộ của Apple trong ngành AI "đi sau đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh". Ví dụ, Microsoft đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này, bao gồm tích hợp AI vào nhiều sản phẩm khác nhau của họ như Bing Chat AI và tính năng Copilot sắp triển khai trên Microsoft 365 và Windows 11, cùng nhiều sản phẩm khác.